Hy vọng diệt tận gốc ung thư nhờ... kính viễn vọng không gian

17 Tháng 04, 2018 | 09:30

(NLĐO) - Các nhà khoa học Nhật Bản đang tạo ra thiết bị có khả năng xác định tế bào ung thư tốt hơn 50 lần so với các thiết bị tối tân nhất hiện nay.

Tế bào gốc ung thư được cho là gốc rễ của các khối u. Nắm bắt và tiêu diệt được nó có thể là cách để loại bỏ tuyệt đối ung thư, căn bệnh vốn giết người bằng những lần tái phát ngày càng nặng.

Thế nhưng, với các thiết bị hiện đại, khó lòng phân biệt tế bào gốc ung thư với các tế bào khối u khác. Trong khi đó, các biện pháp can thiệp quá nhiều, diện rộng, "giết lầm còn hơn bỏ sót" thường gây hậu quả lớn cho sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, có thể khiến họ không đủ khả năng hồi phục hoặc sống sót cho đến khi trị dứt bệnh.

Nhóm khoa học gia kết hợp giữa các chuyên gia y tế từ Đại học Tokyo, Đại học Keio và các chuyên gia công nghệ của Cơ quan Thăm dò hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đang kỳ vọng tạo ra một chiếc kính hiển vi X-quang đủ sức tìm ra chính xác tế bào gốc ung thư và thực hiện nhiều mục tiêu y học khác.

Hy vọng diệt tận gốc ung thư nhờ... kính viễn vọng không gian - Ảnh 1.

Hitomi, vệ tinh mang "siêu kính viễn vọng" không hoàn thành mục tiêu không gian của mình nhưng kỳ vọng sẽ phát huy khả năng trong nhiệm vụ mới: tiêu diệt ung thư. (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

Chiếc kính hiển vi này có năng lực tìm kiếm gấp 50 lần so với các thiết bị chẩn đoán y học khác, nhờ áp dụng công nghệ kính viễn vọng không gian từng được dùng cho vệ tinh "thám tử không gian" Hitomi của Nhật.

Vệ tinh Hitomi, một vệ tinh công nghệ cao được phóng lên không trung vào năm 2016, mang theo "siêu kính viễn vọng" với hy vọng quan sát được những nơi xa nhất của vũ trụ. Không may, vệ tinh đã bị vỡ khi phóng lên không gian và kế hoạch bị đình chỉ. Thế nhưng, công nghệ chế tạo ra siêu kính viễn vọng của nó có thể được ứng dụng vào các mục tiêu khác.

Ra đời nhằm nhằm quan sát tia X từ các lỗ đen xa tít tắp, loại kính này có khả năng trinh sát và phân tích siêu nhạy so với bất kỳ kính hiển vi y học nào. Sẽ không quá khó khăn cho nó trong việc nắm bắt và phân tích thành phần hóa học của một tế bào, để xác định đó có phải tế bào gốc ung thư hay không.

Các nhà khoa học dự tính sẽ mất 2-3 năm để loại kính này chính thức được dùng trong điều trị cho bệnh nhân ung thư.

A. Thư (Theo Ashahi Shimbun)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).