Ít phải chuyển tuyến nhờ bệnh viện vệ tinh

14 Tháng 04, 2015 | 22:26

Nhờ bệnh viện vệ tinh, hàng ngàn bệnh nhân hiện nay đã có thể yên tâm điều trị một số bệnh lý phức tạp ở tuyến dưới

48 bệnh viện vệ tinh đã hoạt động khá hiệu quả dưới sự trợ lực của 14 bệnh viện hạt nhân trong lĩnh vực ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi.

Chuyển giao kỹ thuật tốt

Bị gãy cổ xương đùi phải do tai nạn sinh hoạt, bà Đỗ Thị Hải - 70 tuổi, ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh - được chỉ định thay khớp háng. Thay vì phải vượt hơn 100 km lên Bệnh viện Việt Đức ở Hà Nội để mổ thì nay bà Hải được phẫu thuật thành công ngay tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh. Một ngày sau mổ, bệnh nhân đã ngồi dậy ăn uống, tập vận động phục hồi chức năng. Bệnh nhân đã được cho tập đi lại và xuất viện sau 1 tuần điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh, cho biết gãy xương đùi là một chấn thương nặng, phức tạp cần được phẫu thuật. Do khả năng liền xương ở người lớn tuổi kém nên bệnh nhân thường được chỉ định thay khớp háng nhân tạo toàn phần. Theo bác sĩ Diện, vài năm trước, với những kỹ thuật khó như thế này, bệnh nhân thường được sơ cứu sau đó chuyển thẳng về Bệnh viện Việt Đức nhưng nhờ được chuyển giao kỹ thuật từ đề án bệnh viện vệ tinh, phẫu thuật gãy xương đùi đã trở thành kỹ thuật thường quy của Bệnh viện Quảng Ninh. “Ngoài ra, các kỹ thuật cao khác như phẫu thuật nội soi khớp, thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật xuất huyết não bệnh lý dưới kính kiển vi, tán sỏi tiết niệu bằng laser, cắt khối tá tụy, nội soi cắt u phổi… đã được thực hiện thành công tại bệnh viện. Các ca bệnh phức tạp như bệnh nhân chấn thương tim, sọ não, cột sống… cũng đã được cấp cứu kịp thời” - bác sĩ Diện nói.

Nhiều kỹ thuật khó đã được thực hiện ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh
Nhiều kỹ thuật khó đã được thực hiện ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh

PGS-TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh là 1 trong số 7 bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức. Những năm qua, gần 20 kỹ thuật ngoại khoa, gây mê phức tạp về phẫu thuật sọ não, mạch máu, chấn thương chỉnh hình… đã được Bệnh viện Việt Đức chuyển giao thành công cho Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh. Hai năm thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, bệnh viện đã phẫu thuật 425 ca chấn thương sọ não, trong đó có 37 ca máu tụ trong não, 73 ca ghép khuyết sọ, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong hồi sức và điều trị chấn thương sọ não nặng như đặt máy đo áp lực nội sọ…

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hoằng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phố Nối (Hưng Yên), nhờ được thụ hưởng đề án bệnh viện vệ tinh nên trình độ tay nghề của các bác sĩ bệnh viện được nâng lên rõ rệt, những kỹ thuật khó đã được các bác sĩ tuyến dưới thực hiện thành thạo. Đã có nhiều bệnh nhân tin tưởng ở lại điều trị mà không xin chuyển tuyến.

Hội chẩn qua internet

Cũng theo PGS-TS Trần Bình Giang, trong thời gian 2 năm, nhiều bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện thuần thục các kỹ thuật như phẫu thuật gãy vùng mấu chuyển xương đùi, kỹ thuật cầm máu trong xuất huyết dạ dày, kỹ thuật mổ máu tụ trong não… do Bệnh viện Việt Đức chuyển giao. Ngoài việc đưa các bác sĩ giỏi của bệnh viện xuống tận nơi để “cầm tay chỉ việc” cho bác sĩ tuyến dưới, hằng ngày, hằng tuần các ca bệnh khó đã được các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Việt Đức hỗ trợ kịp thời qua điện thoại, email hoặc hội chẩn trực tiếp qua internet. Nhiều kỹ thuật được thao diễn trực tuyến, giúp các bác sĩ tuyến tỉnh được trao đổi trực tiếp với các chuyên gia, tăng khả năng cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại bệnh viện tuyến dưới.

PGS-TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết 8 bệnh viện vệ tinh của Bạch Mai đã thực hiện tốt hầu hết các kỹ thuật do Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao. Số ca chụp cộng hưởng từ tại các bệnh viện vệ tinh tăng gần 13 lần; các xét nghiệm, điện não đồ cũng như các thủ thuật, phẫu thuật tăng gấp 2 lần so với giai đoạn trước đó. Có đến hơn 90% bệnh nhân và người nhà cho rằng các bệnh viện vệ tinh đã đáp ứng nhu cầu của họ ở mức tốt và rất tốt. Nhờ đó, số lượng chuyển tuyến giảm hẳn, số lượng bệnh nhân điều trị nội - ngoại trú đều tăng từ 1,3 đến hơn 2 lần. Đề án này đã giảm 1,5 lần số lượng bệnh nhân tử vong tại những địa phương có bệnh viện vệ tinh. Dù chỉ là nỗ lực bước đầu song những “vệ tinh” này có tác dụng không nhỏ trong nỗ lực giảm tải bệnh viện.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, đề án bệnh viện vệ tinh mới thực hiện được 2 năm nhưng mạng lưới bệnh viện vệ tinh đã được thiết lập một cách chặt chẽ giữa tuyến trung ương và địa phương ở 5 chuyên khoa đang có tỉ lệ quá tải cao là ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi. 48 bệnh viện vệ tinh của 37 tỉnh, thành đã hoạt động khá hiệu quả dưới sự trợ lực của 14 bệnh viện hạt nhân gồm: Việt Đức, Bạch Mai, Bệnh viện E, Phụ sản trung ương, Nhi trung ương; Đa khoa Trung ương Huế; Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, Nhân dân Gia Định, Từ Dũ, Nhi Đồng 1 và 2 (TP HCM). Với việc chuyển giao nhiều kỹ thuật khó cho tuyến dưới, tỉ lệ chuyển tuyến năm 2014 so với 2012 và 2013 đã giảm rõ rệt. Nhiều kỹ thuật phức tạp như can thiệp tim mạch, mổ tim hở… đã trở thành thường quy của nhiều bệnh viện.

“Thực tế cho thấy có nhiều trường hợp cấp cứu, nếu di chuyển xa, bệnh nhân có thể tử vong ngay trên đường đi nhưng nếu được điều trị ở tuyến dưới, bệnh nhân sẽ có cơ hội sống. Hơn nữa, khi tuyến dưới thực hiện được các kỹ thuật khó thì sẽ giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, đỡ gánh nặng ăn ở, đi lại cho bệnh nhân” - PGS Khuê nói.

TP HCM: 7 bệnh viện “hạt nhân” có BV vệ tinh

Để giảm bớt gánh nặng quá tải, 7 bệnh viện tại TP HCM đã tổ chức các bệnh viện vệ tinh, bao gồm: Bệnh viện Nhân dân Gia Định thành lập bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng và Trung tâm Y tế liên doanh dầu khí Việt Nga; Bệnh viện Từ Dũ thành lập bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang, Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận; Bệnh viện Ung bướu lập bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, Bệnh viện Quân y 175 và bệnh viện đa khoa các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Đồng Nai.

Bệnh viện Chợ Rẫy có các bệnh viện vệ tinh: Bệnh viện đa khoa các tỉnh Đồng Nai, Khánh Hòa và Tiền Giang; Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình có “vệ tinh” là Bệnh viện đa khoa các tỉnh Khánh Hòa, Kiên Giang, Đắk Lắk và BV Quân y 17; Bệnh viện Nhi Đồng 1 có “vệ tinh” là bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An, bệnh viện Sản Nhi Cà Mau và bệnh viện Nhi Cần Thơ; bệnh viện Nhi Đồng 2 có “vệ tinh” là bệnh viện Nhi Đồng Nai, bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Bài và ảnh: Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).