Khả năng thuốc trầm cảm gây xơ vữa mạch vành

08 Tháng 04, 2015 | 00:55

Số khỉ dùng thuốc chống trầm cảm SSRI bị mảng xơ vữa mạch vành phát triển nhiều gấp 3 lần so với nhóm khỉ dùng giả dược. Tỉ lệ đó tăng lên gấp 6 lần ở nhóm khỉ bị trầm cảm.

Dạng thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin tăng khả năng xơ vữa mạch vành ở khỉ. Ảnh: Hypericum
Dạng thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin tăng khả năng xơ vữa mạch vành ở khỉ. Ảnh: Hypericum

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychosomatic Medicine, các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist ở bang North Carolina đã cho 42 con khỉ cái độ tuổi trung niên dùng chế độ ăn kiểu phương Tây chứa nhiều mỡ và cholesterol trong 18 tháng. Các hành vi trầm cảm của chúng cũng được ghi nhận trong thời gian này.

Một số con vật được chọn ngẫu nhiên cho dùng mỗi ngày một viên thuốc chống trầm cảm thuộc dạng thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin (SSRI), có tên thương mại là Zoloft hoặc giả dược để đối chiếu trong 18 tháng.

Kết quả cho thấy số khỉ dùng SSRI bị mảng xơ vữa mạch vành phát triển nhiều gấp 3 lần so với nhóm khỉ dùng giả dược. Tỉ lệ đó tăng lên gấp 6 lần ở nhóm khỉ bị trầm cảm.

Nhóm nghiên cứu nói rằng khỉ cái được chọn do bệnh mạch vành là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ Mỹ và tỉ lệ rối loạn trầm cảm ở nữ giới cao gấp đôi đàn ông.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Carol Shively, nói rằng tuy cần có nghiên cứu thêm nhưng đây là dấu hiệu lâm sàng quan trọng về khả năng SSRI gây xơ vữa mạch vành ở người.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).