Khám phá quan trọng về vấn đề béo phì

03 Tháng 04, 2014 | 22:57

Khảo sát của nhóm chuyên gia quốc tế được công bố trên tạp chí Nature Genetics cho thấy có mối liên quan giữa tình trạng béo phì và gien điều chỉnh cách thức tinh bột trong thực phẩm được tiêu hóa, mở ra hướng mới để phòng chống dư cân.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu DNA của 6.000 người Anh, Pháp, Thụy Điển, Singapore và kết quả cho thấy những người có quá ít phiên bản gien AMY1 thường dễ trở nên béo phì hơn gấp 10 lần so với những người khác. Gien AMY1 quyết định và điều chỉnh số lượng enzyme đóng vai trò men phân giải tinh bột gọi là amylase trong nước bọt - vốn khác biệt nhau ở mỗi cá nhân. Theo khảo sát của các chuyên gia Thụy Điển, mỗi phiên bản gien AMY1 ít đi trong máu, nguy cơ béo phì tăng thêm 20%. Nhóm nghiên cứu cho rằng đây là khám phá quan trọng mang tính đột phá.

Nghiên cứu phát hiện rằng người có ít phiên bản gien AMY1 dễ bị béo phì. (Ảnh minh họa từ MNT)
Nghiên cứu phát hiện rằng người có ít phiên bản gien AMY1 dễ bị béo phì. (Ảnh minh họa từ MNT)

Cho đến nay nhóm nghiên cứu đã xác định 70 gien liên quan đến béo phì nhưng chỉ giải thích được 4% nguy cơ béo phì do gien - vấn đề tiền định của mỗi cá nhân. Kết quả nghiên cứu này nâng tỉ lệ nói trên lên 10% và các nhà khoa học hy vọng khoanh vùng các yếu tố nguy cơ nhằm phát triển phương pháp phòng ngừa và chữa trị căn bệnh đang trở thành thách thức lớn nhất cho sức khỏe cộng đồng.

Tr.Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).