Khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 72.000 người

26 Tháng 12, 2020 | 09:26

(NLĐO) - Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng đã hỗ trợ và tặng quà cho 28.000 bệnh nhân ung thư nghèo, đồng thời khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 72.000 người.

Tại hội nghị tổng kết Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, chiều 25-12, PGS-TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng, cho biết qua hơn 9 năm, Quỹ đã vận động, tổ chức hỗ trợ điều trị và tặng quà cho hơn 28.000 bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc trị giá hơn 50 tỉ đồng.

Thông qua các chương trình, đã khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 72.000 người trị giá hơn 41 tỉ đồng; tổ chức các diễn đàn phòng chống ung thư, đào tạo nâng cao năng lực cho gần 1.000 cán bộ y bác sĩ.

Khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 72.000 người - Ảnh 1.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà bệnh nhân ung thư

PGS Nguyễn Thị Xuyên cho hay năm 2020, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng đã hỗ trợ và tặng quà cho gần 1.000 bệnh nhân ung thư nghèo với tổng trị giá hơn 3,4 tỉ đồng. Hoạt động truyền thông và khám sàng lọc bệnh ung thư đã góp phần tác động đến thói quen khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh ung thư.

Trong năm vừa qua, chiến dịch "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu" đã khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho 5.000 chị em phụ nữ tại các tỉnh Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, TP HCM.

Một trong những hoạt động đặc biệt có ý nghĩa của Quỹ là hỗ trợ thuốc điều trị ung thư cho người bệnh với tổng giá trị hơn 800 tỉ đồng. Mục tiêu của các chương trình hỗ trợ thuốc nhằm giúp bệnh nhân ung thư được tiếp cận với các phương pháp điều trị mới.

Khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 72.000 người - Ảnh 2.

Sinh viên Đặng Thị Thủy Tiên (trái), Trường đại học Ngoại thương không may mắc ung thư vú, nhưng với tinh thần lạc quan, em đã kiên cường chiến đấu với căn bệnh quái ác

Tại buổi tổng kết, ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - cho biết việc chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau là một chương trình quốc gia đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Đó là sự đồng cảm, tình thương yêu đùm bọc và mệnh lệnh trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam.

"Ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại các nước nghèo, các nước đang phát triển. Hiện nay, trên cả nước có hơn 353 ngàn người bệnh đang sống chung với ung thư, trong đó có trên 70% người bệnh ung thư tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn. Nhiều trường hợp trong đó phải bỏ dở liệu trình điều trị vì không có khả năng chi trả. Chúng ta rất xót xa, thương tâm khi chứng kiến nhiều em nhỏ phải vĩnh viễn rời xa việc học tập, vui chơi cùng bạn bè và không thể tiếp tục chạy chữa do gia cảnh quá khó khăn"- ông Trần Thanh Mẫn chia sẻ.

Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đánh giá những hoạt động, các chương trình của Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng và các đơn vị tài trợ trong những năm qua dành cho người nghèo mắc bệnh ung thư vô cùng ý nghĩa, giúp họ có thêm động lực sống, thêm điều kiện để chữa bệnh.

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).