Kháng sinh trong chăn nuôi làm tăng vi khuẩn kháng thuốc

17 Tháng 04, 2016 | 22:05

Việc lạm dụng kháng sinh trong thực phẩm chăn nuôi gia súc đang khiến cho tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh gia tăng và lan tới quy mô toàn cầu - theo cảnh báo mới đây của nhóm nghiên cứu người Mỹ tại ĐH bang Michigan vừa được công bố trên tạp chí mBio.

Giáo sư vi sinh và di truyền phân tử James Tiedje cùng cộng sự đã khảo sát nhiều trại chăn nuôi heo ở Trung Quốc cũng như ở Mỹ. Họ phát hiện rằng vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc là trường hợp bình thường chứ không phải cá biệt, đặc biệt là tại các trại chăn nuôi ở Trung Quốc, nơi kháng sinh được cho vào thức ăn thường xuyên để thúc đẩy tăng trưởng và phòng bệnh cho vật nuôi. GS Tiedge cho biết các trại chăn nuôi tại Trung Quốc ở gần đô thị lớn nên việc kiểm soát tình trạng kháng thuốc kháng sinh là quan trọng nhằm tối thiểu hóa nguy cơ cho dân cư.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo không nên lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi Ảnh: HEALTHDAY NEWS

“Theo dõi nguồn gốc kháng thuốc hiện rất phức tạp vì việc dùng kháng sinh tràn lan khiến tình trạng kháng thuốc phát triển với nhiều dạng vi khuẩn và kháng thuốc xuất hiện nhiều hơn” - GS Tiedge nhận xét. Ông cũng cảnh báo vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc không phải là vấn đề của Trung Quốc mà là vấn đề toàn cầu và cách chăn nuôi cá thể có thể ảnh hưởng đến cả thế giới.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).