Khen thưởng bác sĩ chế tạo robot làm việc thay nhân viên y tế phòng Covid-19

04 Tháng 04, 2020 | 09:09

(NLĐO) - Bác sĩ chế tạo thiết bị robot điều khiển từ xa đảm nhận công việc của nhân viên y tế mang thực phẩm, thuốc uống… đến cho người mắc Covid-19 đang điều trị tại khu cách ly y tế.


Sáng 4-4, ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, cho biết đã đến trao giấy khen cho bác sĩ CKI Lê Ngọc Lâm (công tác tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc) về thành tích trong chế tạo thành công robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Khen thưởng bác sĩ chế tạo robot làm việc thay nhân viên y tế phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp trao giấy khen cho bác sĩ CKI Lê Ngọc Lâm

Trước đó, ngày 19-3, 164 công dân Việt Nam từ Anh về Việt Nam qua Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đưa về Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp (nay là Bệnh viện dã chiến tỉnh Đồng Tháp) cách ly theo quy định phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi khám sàng lọc, phát hiện có 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc điều trị.

Khen thưởng bác sĩ chế tạo robot làm việc thay nhân viên y tế phòng Covid-19 - Ảnh 2.

Robot do bác sĩ Lâm sáng chế

Mỗi ngày, nhân viên y tế phải ra vào khu cách ly y tế và tiếp xúc với bệnh nhân khoảng 5 lần, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Từ thực tế đó, bác sĩ Lâm sáng tạo thiết bị robot vận chuyển thực phẩm, thuốc uống… phục vụ cho bệnh nhân, nhằm hạn chế nhân viên y tế phải tiếp xúc với bệnh nhân.

Bác sĩ Lâm cho biết sáng chế robot này với chí phí hơn 2 triệu đồng. Thiết bị nặng 4,5 kg nhưng có khả năng vận chuyển vật có trọng lượng khoảng 10 kg đến từng phòng bệnh nhân. Các thao tác được điều khiển từ xa, khi robot đến đúng phòng, sẽ phát ra nhạc hiệu thông báo cho người bên trong ra nhận đồ vật.

Tin - ảnh: NHA MÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).