Khi nào cần chích ngừa "phong đòn gánh"?

04 Tháng 06, 2020 | 03:42

Bạn đọc Trần Thụy (thuynguyen764…@gmail.com) hỏi: Tôi biết có trường hợp một trẻ 10 tuổi, sau một lần té ngã bị thương rồi bị chứng bệnh quái ác gọi là "phong đòn gánh". Tôi cũng nghe nói muốn phòng bệnh này phải chích thuốc ngừa. Con của tôi lúc nhỏ đã được chích ngừa trong chương trình tiêm chủng mở rộng, vậy bị thương thế nào thì chích, chích trước được không?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời: "Phong đòn gánh" là tên gọi khác của bệnh uốn ván, nếu con của bạn ngày xưa đã chích theo chương trình tiêm chủng mở rộng, thì cháu đã được chủng ngừa bệnh này rồi. Tuy nhiên, nếu trẻ bị những dạng vết thương có nguy cơ nhiễm uốn ván cao, nhất là khi thời gian tiêm chủng trước đó đã quá 5 năm, bác sĩ thường yêu cầu chích ngừa lại. Uốn ván là một bệnh nguy hiểm, vì vậy không nên chủ quan.

Thường trẻ bị các vết thương hở lớn sẽ được yêu cầu tiêm ngừa uốn ván, bởi đó là nơi vi khuẩn gây bệnh có điều kiện xâm nhập. Bị thương bởi các vật bẩn, được đặt ở nơi không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời… càng cần phải tiêm ngừa, cho dù vết thương không lớn, bởi môi trường thiếu ánh nắng là nơi loại vi khuẩn này ưa thích trú ngụ.

Cách xử lý đúng nhất khi có vết thương hở là nên đưa bé đi bác sĩ kiểm tra, bác sĩ sẽ đánh giá và quyết định trường hợp đó có cần tiêm ngừa hay không, đồng thời xử lý vết thương đúng cách để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn.


Thu Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).