Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng vắc-xin Covid-19

07 Tháng 08, 2021 | 22:06

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các tỉnh, thành thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19 theo kiểu cuốn chiếu để có vùng xanh an toàn; không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng.

Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký ban hành công điện về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong công điện này, Bộ trưởng Bộ Y tế một lần nữa đề nghị các tỉnh, thành đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19, tạo thuận lợi và bảo đảm an toàn cho người được tiêm.

Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người dân ở TP HCM - Ảnh: Hoàng Triều

Theo đó, tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và tiêm ngay cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, các nhân viên đại sứ quán, lãnh sự quán các nước tại Việt Nam và lực lượng tuyến đầu về phát triển kinh tế (các nhà đầu tư, doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, nhóm đảm bảo lưu thông, cung cấp hàng hóa thiết yếu,…).

Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định đối tượng được tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành…, tổ chức tiêm ngay cho lực lượng y tế cả nhà nước, tư nhân, dược sĩ, người lao động, người làm trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất thuốc, trang thiết bị, sản xuất, lưu thông oxy…; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị; chuẩn bị đầy đủ hệ thống kho bảo quản vắc-xin

"Tuyệt đối không để xảy ra lãng phí trong tiêm chủng vắc-xin Covid-19" - công điện của Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng. "Thực hiện tiêm cuốn chiếu, khu vực nào xong khu vực đó để tạo ra vùng xanh an toàn trong khu vực đang bùng phát dịch" - công điện nêu.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Bộ Y tế yêu cầu tiêm vắc-xin-19 cuốn chiếu để tạo vùng xanh an toàn cho khu vực bùng phát dịch - Ảnh: Hoàng Triều

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp ngày 7-8, để hạn chế thấp nhất số mắc, số tử vong, trong công điện vừa ban hành, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương chuẩn bị các phương án cao nhất có thể cho điều trị, bảo đảm đầy đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu và các vật tư, trang thiết bị cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.

Các địa phương cũng thiết lập và chuẩn bị sẵn sàng đưa vào sử dụng nhanh nhất các cơ sở thu dung, điều trị theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế, theo tiến triển và mức độ lâm sàng của người bệnh: nhóm người bệnh nhẹ, không triệu chứng; nhóm người bệnh mức độ trung bình, có triệu chứng và nhóm bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Với các địa phương có số lượng người bệnh và nhu cầu điều trị tăng cao, Bộ trưởng Y tế đề nghị UBND các tỉnh xem xét cho xuất viện sớm với trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế.

Với ca bệnh dương tính SARS-CoV-2 phát hiện tại cộng đồng không có triệu chứng lâm sàng, nếu có tải lượng virus thấp thì không cần thiết đưa vào cơ sở y tế mà chỉ theo dõi y tế tại nhà.

Đối với các địa phương có nhiều người nhiễm SARS-CoV-2, được áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp nhiễm. Địa phương chịu trách nhiệm tổ chức các tổ công tác y tế, các tổ tư vấn, tổng đài tư vấn để giúp đỡ, chăm sóc người bệnh và kịp thời chuyển đến cơ sở y tế kịp thời khi có dấu hiệu chuyển nặng.

Các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức công tác khám chữa bệnh bảo đảm chăm sóc y tế cho mỗi người dân khi có nhu cầu ở mọi lúc, mọi nơi.

Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng vắc-xin Covid-19 - Ảnh 3.
N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).