Khuyến cáo mới trong phòng chống Covid-19

20 Tháng 02, 2021 | 08:18

Theo các chuyên gia dịch tễ, trong đợt dịch Covid-19 lần này, virus SARS-CoV-2 biến thể có tốc độ lây lan nhanh hơn chủng virus cũ tới 70%. Việc lây lan trong cộng đồng chủ yếu trên những người trẻ tuổi, di chuyển nhiều, ít triệu chứng lâm sàng

PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết chủng virus biến thể này có tốc độ lây lan nhanh. Trong khi đó, nhiều trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng, tiềm ẩn nguy cơ lây lan. Vì thế, người dân cần hết sức đề phòng, tuân thủ thực hiện biện pháp 5K trong phòng chống dịch.

Nhiều khuyến cáo từ Bộ Y tế

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, nhiều địa phương dù chưa có ca mắc vẫn kích hoạt trở lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch trên địa bàn. Nhiều địa phương khuyến cáo những người đi du lịch, công tác về hoặc đến từ vùng đang có dịch thực hiện theo dõi sức khỏe theo quy định và phải khai báo y tế; trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 có thể áp dụng biện pháp cách ly phù hợp; nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và làm xét nghiệm.

Khuyến cáo mới trong phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Công tác khử khuẩn tại khu cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 ở TP HCM (Ảnh: XUÂN THU)

Bác sĩ (BS) Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho hay HCDC đã yêu cầu người đến TP từ các vùng có dịch phải tự cách ly 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm giám sát. Cụ thể, người từ các vùng dịch trong nước đến TP HCM trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện khai báo y tế trực tiếp với cơ quan chức năng. Căn cứ vào diễn biến dịch bệnh, HCDC sẽ hướng dẫn hình thức giám sát y tế phù hợp.

Bộ Y tế cũng vừa đưa ra khuyến cáo về phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình hình mới. Theo đó, đề nghị người dân thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn); đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh; vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

An toàn xét nghiệm

BS Nguyễn Trí Dũng cho biết đến nay, TP HCM đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Xét nghiệm thần tốc là chìa khóa then chốt trong việc kiểm soát chuỗi lây nhiễm liên quan đến sân bay này. Xét nghiệm được thực hiện cho các nhóm đối tượng nguy cơ như F1, mở rộng cho nhóm F2; lấy mẫu rộng các hộ gia đình xung quanh những địa điểm liên quan đến bệnh nhân với hơn 30 địa điểm được phong tỏa. Sau khi thực hiện xét nghiệm tầm soát diện rộng, đánh giá nguy cơ và dựa trên các bằng chứng điều tra, các địa điểm phong tỏa sẽ được gỡ bỏ một phần hoặc toàn phần, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

HCDC cũng vừa tiếp nhận thêm 1 máy xét nghiệm Covid-19 mới nhằm tăng cường công tác xét nghiệm giúp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM. Đây là máy xét nghiệm Covid-19 tự động đầu tiên tại TP HCM, giúp giảm 30%-40% thời gian cho ra kết quả so với các phương pháp hiện có. Máy xét nghiệm mới sẽ cho kết quả xét nghiệm sau 2,5 giờ với 96 mẫu cùng lúc. Máy được trang bị thiết bị ly trích mẫu bệnh phẩm, sau đó tự động xử lý mẫu xét nghiệm Covid-19, giúp rút ngắn các thao tác thủ công, từ đó bảo đảm an toàn hơn cho con người. Hệ thống tự động Real-time PCR sẽ giúp phát hiện trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nhanh chóng, chính xác, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng xét nghiệm, Sở Y tế TP HCM cũng đã "đặt hàng" Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP xây dựng "bản đồ ngoại kiểm", đồng thời cung cấp thêm tiện ích cho các đơn vị để dễ dàng theo dõi đầy đủ các hoạt động bảo đảm chất lượng xét nghiệm. Sở Y tế TP HCM đề nghị trung tâm tiếp tục hoàn thiện, sớm công khai hoạt động ngoại kiểm, kết quả đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm của các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP để người dân biết, chọn lựa khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ xét nghiệm.

Không được lơ là, mất cảnh giác

BS Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh luôn hiện hữu nên không được phép lơ là, mất cảnh giác. Người dân TP HCM cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo 5K (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tập trung, khai báo y tế). Phải luôn mang khẩu trang đúng cách khi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng. Chủ động, trung thực trong khai báo y tế, nhất là khi đến từ vùng dịch. Thường xuyên theo dõi thông tin hướng dẫn từ ngành y tế...

NGỌC DUNG - NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).