Khuyến nghị của WHO về vắc-xin Covid-19 của Sinopharm

04 Tháng 08, 2021 | 19:03

(NLĐO) - Vắc-xin Covid-19 của Sinopharm được khuyến cáo tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, với 2 mũi. Thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy 2 liều cách nhau 21 ngày có hiệu quả 79% trong việc phòng ngừa nhập viện.

Nhóm chuyên gia Tư vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến nghị tạm thời về việc sử dụng vắc-xin bất hoạt Covid-19 BIBP do Sinopharm/Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc phát triển.

Vắc-xin được khuyến cáo tiêm chủng thế nào?

Theo đó, vắc-xin này không được khuyến cáo dùng ở những người dưới 18 tuổi do chưa có kết quả từ các nghiên cứu trên nhóm tuổi đó. Có thể tiêm chủng vắc-xin cho những người đã từng mắc Covid-19.

Khuyến nghị của WHO về vắc-xin Covid-19 của Sinopharm - Ảnh 1.

Vắc-xin Sinopharm được khuyến cáo tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên

Nhóm chuyên gia này cũng khuyến cáo những người có tiền sử sốc phản vệ với bất cứ thành phần nào của vắc-xin không nên được tiêm. Ngoài ra, bất cứ ai có thân nhiệt trên 38,5ºC cần trì hoãn tiêm chủng cho tới khi hết sốt.

SAGE khuyến cáo sử dụng vắc-xin BIBP theo lịch 2 liều (0,5 ml) tiêm bắp. WHO khuyến cáo khoảng cách giữa hai liều tiêm là 3-4 tuần.

Nếu liều thứ hai được tiêm dưới 3 tuần sau liều đầu thì không cần phải lặp lại liều này nữa. Nếu việc tiêm liều thứ hai bị hoãn sau 4 tuần, cần tiêm sớm nhất khi có thể. WHO khuyến cáo mỗi người cần tiêm đủ 2 liều.

WHO khẳng định không thể so sánh đối đầu vắc-xin do cách tiếp cận khác nhau trong thiết kế các nghiên cứu. Tuy nhiên, về tổng thể, mọi vắc-xin đã có mặt trong trong Danh sách Sử dụng khẩn cấp của WHO đều hiệu quả cao trong việc phòng bệnh nặng và nhập viện do Covid-19.

Tại Việt Nam, đến nay đã tiếp nhận 1,5 triệu liều vắc-xin của Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc tài trợ và nguồn từ công ty Sapharco mua, nhập khẩu dưới sự ủy quyền của UBND TP HCM.

Vắc-xin này có hiệu lực thế nào?

Một thử nghiệm giai đoạn 3 đa quốc gia cho thấy, sau 14 ngày kể từ khi tiêm đủ 2 liều (khoảng cách giữa hai liều là 21 ngày) có hiệu quả 79% phòng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 có triệu chứng. Hiệu quả trong việc phòng ngừa nhập viện là 79%.

Thử nghiệm này không được thiết kế và có hiệu lực để chứng minh hiệu quả phòng ngừa bệnh nặng ở những người có bệnh nền, những người trong thời kỳ mang thai, hay những người từ 60 tuổi trở lên. Có ít đối tượng là phụ nữ tham gia vào nghiên cứu.

Có hai thử nghiệm đánh giá hiệu lực của vắc-xin đang được triển khai nhưng chưa có số liệu.

Phụ nữ mang thai có nên tiêm chủng không?

Khuyến nghị của WHO về vắc-xin Covid-19 của Sinopharm - Ảnh 2.

Người dân huyện Bình Liêu được tiêm vắc-xin Sinopharm - Ảnh: CTV

Số liệu hiện có về vắc-xin Covid-19 BIBP ở phụ nữ mang thai chưa đủ để đánh giá hiệu lực cũng như các nguy cơ liên quan tới loại vắc xin này trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, đây là loại vắc-xin bất hoạt với tá dược được sử dụng thường quy ở nhiều loại vắc xin khác và có đầy đủ hồ sơ an toàn, trong đó có phụ nữ mang thai. Do đó, hiệu quả của vắc xin Covid-19 BIBP ở phụ nữ mang thai được cho là tương đương với nhóm phụ nữ không mang thai ở cùng độ tuổi.

Tạm thời, WHO khuyến cáo sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 BIBP ở phụ nữ mang thai khi lợi ích của việc tiêm chủng cho họ lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn.

Để giúp phụ nữ mang thai đưa ra đánh giá, họ cần được cung cấp thông tin về nguy cơ mắc Covid-19 trong thời kỳ mang thai cũng như lợi ích của việc tiêm vắc-xin trong bối cảnh dịch tễ của địa phương, và những hạn chế hiện tại về dữ liệu an toàn ở phụ nữ mang thai.

WHO không khuyến cáo xét nghiệm chẩn đoán mang thai trước khi tiêm vắc-xin. WHO không khuyến cáo trì hoãn việc mang thai hay cân nhắc đình chỉ thai kỳ vì lý do tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Khuyến nghị của WHO về vắc-xin Covid-19 của Sinopharm - Ảnh 3.
N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).