Kịch bản xét nghiệm ứng phó Covid-19

18 Tháng 08, 2020 | 10:11

TP HCM đã chuẩn bị nhiều kế hoạch ứng phó dịch Covid-19. Mới nhất là kế hoạch điều trị ứng phó trong tình huống TP HCM có từ 50 đến 500 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Ngành y tế TP HCM giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) xây dựng kịch bản ứng phó, thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo từng tình huống cụ thể diễn biến dịch trong cộng đồng.

Phát hiện sớm các bệnh nghi ngờ

Theo Sở Y tế TP HCM, tính đến thời điểm này, tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng tại TP là 119.613 mẫu. TP đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm người về từ TP Đà Nẵng sau khi khai báo y tế tại 24 quận, huyện, trong đó 52.681 người đã được lấy mẫu xét nghiệm và đã có 52.443 mẫu có kết quả âm tính.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cho biết dù việc lấy mẫu xét nghiệm người về từ vùng dịch Đà Nẵng vừa kết thúc nhưng suốt thời gian qua, các nhân viên chống dịch trong công tác lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn TP đã phải hết sức "căng mình".

Tân Bình là một trong các quận, huyện trên địa bàn TP có số người ở tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng cư ngụ nhiều nhất. Theo BS chuyên khoa II Nguyễn Thanh Trang, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Tân Bình, thống kê ban đầu tại đây có hơn 3.700 người đã đăng ký khai báo y tế, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, trung tâm đã phải huy động hết lực lượng nhân viên y tế từ các khoa, phòng và 15 trạm y tế để khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho hàng ngàn trường hợp tại điểm cách ly tập trung của quận.

Kịch bản xét nghiệm ứng phó Covid-19 - Ảnh 1.

Xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại TP HCM Ảnh: HCDC

Để hoàn thành công việc và bảo đảm an toàn phòng dịch, trong quá trình tổ chức lấy mẫu, tại khu cách ly, quận Tân Bình đã triển khai đo thân nhiệt cho toàn bộ người dân khi tới lấy mẫu, hẹn lấy mẫu theo giờ bảo đảm không tập trung quá 30 người trong cùng một thời điểm, thực hiện giãn cách và quy trình một chiều khi lấy mẫu tại khu cách ly.

Lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh các bệnh viện đã được giao nhiệm vụ chủ động phát hiện sớm các trường hợp bệnh nghi ngờ (hội chứng cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính diễn tiến nhanh, viêm phổi do virus), bằng cách tăng cường tầm soát và chỉ định xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2.

Đặc biệt quan tâm các chùm ca bệnh hoặc nhóm người cao tuổi, người có bệnh nền. Các phòng, ban thuộc Sở Y tế cần thực hiện trách nhiệm liên quan để sớm triển khai các hoạt động khám chữa bệnh tại nhà đối với các trường hợp là người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), người có bệnh lý nền và các trường hợp nguy cơ khác.

Tăng công suất xét nghiệm

GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP, cho biết TP đang rà soát năng lực xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện nhằm mở rộng quy mô và công suất thực hiện xét nghiệm, bảo đảm ứng phó với tình huống diễn tiến dịch bệnh. Bên cạnh đó, một việc rất quan trọng khác là thống kê tình hình sử dụng máy ECMO cùng các thiết bị cần thiết có liên quan tại các bệnh viện, để có kế hoạch điều phối phù hợp với tình hình thực tiễn.

Hiện có 13 đơn vị được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định Covid-19 trên địa bàn TP HCM (công suất khoảng 8.000-9.000 mẫu/ngày). Ngoài ra, các bệnh viện như FV, Quân y 175, Quân y 7A và Chi cục Thú y đang được Sở Y tế khảo sát công suất thực hiện xét nghiệm.

Trong tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP, cũng vừa yêu cầu triển khai nhanh một số hoạt động như thành lập tổ kỹ thuật hỗ trợ các bệnh viện, xây dựng bảng kiểm về các quy định, điều kiện cần thiết để thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trong khi chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế.

Theo đó, Sở Y tế giao Phòng Nghiệp vụ y là đầu mối, phối hợp Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP, HCDC tham mưu về thành lập tổ kỹ thuật hỗ trợ các bệnh viện về việc triển khai xét nghiệm tầm soát, xây dựng bảng kiểm về các tiêu chuẩn cần thiết để một cơ sở xét nghiệm triển khai thực hiện tầm soát SARS-CoV-2; lấy ý kiến đóng góp của Viện Pasteur TP để triển khai bảng kiểm đến các đơn vị trên địa bàn TP.

Ngành y tế TP cũng lưu ý một số nội dung về mở rộng các cơ sở đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm Covid-19. Khuyến khích các bệnh viện tuyến cuối của TP đủ năng lực thực hiện xét nghiệm Covid-19 phải thực hiện xét nghiệm tại chỗ và hỗ trợ ngành y tế TP theo kịch bản xét nghiệm mà HCDC xây dựng ứng với từng tình huống cụ thể.

BS Nguyễn Trí Dũng cho biết để giảm nguy cơ lây nhiễm, những người từ Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương về TP HCM phải khai báo y tế và liên hệ với trạm y tế phường nơi đang sinh sống để được hướng dẫn, sắp xếp lịch lấy mẫu xét nghiệm.
NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).