Kiểm tra khu cách ly tập trung tại các khách sạn có thu phí ở TP HCM

30 Tháng 04, 2021 | 14:29

(NLĐO) - Nếu như trước đây, các khách sạn thực hiện cách ly có thu phí chỉ lưu trữ dữ liệu camera 28 ngày thì nay cần phải tăng lên từ 2-3 tháng.

Đây là một trong những đề nghị của ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP HCM,  tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố vào sáng 30-4.

TP HCM đã thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác phòng chống Covid-19. Đoàn 1 do Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác cách ly tại 2 khách sạn trên địa bàn quận 1.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện khách sạn Norfolk (quận 1) cho biết đang thực hiện cách ly cho 84 người nhập cảnh. Để giám sát việc thực hiện cách ly trong khách sạn, khách sạn bố trí người giám sát camera 24/24 giờ tất cả các khu vực trong khách sạn, khi có sự cố có thể dễ dàng truy xuất lại lịch sử.

Với những người đang cách ly tại đây, hàng ngày sẽ được nhân viên của trạm y tế địa phương thực hiện đo thân nhiệt. Đồng thời, Trung tâm Y tế của quận cũng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) kiểm tra mỗi tuần/lần công tác cách ly tại khách sạn. Khách sạn Norfolk là một trong 41 khách sạn đầu tiên được giao nhiệm vụ thực hiện cách ly có thu phí cho người nhập cảnh.

Kiểm tra khu cách ly tập trung tại các khách sạn có thu phí ở TP HCM - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức kiểm tra khu vực giám sát camera tại khách sạn Norfolk, quận 1.

Sau khi nghe báo cáo tình hình cách ly tại khách sạn và kiểm tra khu vực giám sát camera của khách sạn, ông Dương Anh Đức đánh giá khách sạn làm rất tốt nhiệm vụ cách ly. Ngay trước dịp lễ 30-4 và 1-5, thành phố đã chỉ đạo tất cả các đơn vị kích hoạt hệ thống chống dịch lên mức cao nhất.

Trong tình hình thành phố vừa mới phát hiện một ca nhiễm trong cộng đồng do lây nhiễm từ người hoàn thành cách ly sau khi nhập cảnh ở Hà Nam, ông Đức đề nghị các địa điểm cách ly như khách sạn càng phải đặc biệt đề cao cảnh giác.

Sau khi kiểm tra khách sạn Norfolk, đoàn kiểm tra đã đến khách sạn Kim Cương Xanh, cũng trên địa bàn quận 1 để nắm tình hình tại đây.

Đại diện khách sạn Kim Cương Xanh cho biết hiện đang cách ly 90 khách. Từ tháng 11-2020 tới nay, khách sạn đã thực hiện cách ly cho gần 800 khách. Khi kết thúc 14 ngày cách ly để về địa phương tiếp tục cách ly, khách đều được hướng dẫn khai báo thông tin, chuyển về HCDC quản lý.

Phó chủ tịch UBND TP HCM cũng lưu ý đoàn kiểm tra cần trao đổi thông tin, bàn giao với địa phương nơi người cách ly trở về sau khi kết thúc cách ly tập trung và ngược lại, không được bỏ sót, lơ là, khách sạn cần kiểm tra người hoàn thành cách ly khai báo đầy đủ thông tin. Đặc biệt, phải lưu trữ dữ liệu camera cẩn thận, ngoài 28 ngày sau khi hết chu kỳ cách ly cần lưu giữ thêm từ 2-3 tháng.

Trong sáng cùng ngày, đoàn công tác do bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Phụ trách Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế TP HCM, đã kiểm tra 2 khách sạn trên địa bàn quận Tân Bình.

Tại khách sạn Parkroyal Saigon (309B - 311 Nguyễn Văn Trỗi, quận Tân Bình), đoàn đã kiểm tra giấy tờ, thủ tục đón trả khách và khu vực giám sát camera.

Kiểm tra khu cách ly tập trung tại các khách sạn có thu phí ở TP HCM - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra do bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Phụ trách Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế TP HCM (áo hoa), kiểm tra camera giám sát tại khách sạn Parkroyal Saigon, quận Tân Bình.

Theo đại diện khách sạn, tại đây chủ yếu thực hiện cách ly phi hành đoàn nước ngoài. Khách sạn đã chọn khu cách ly từ tầng 4 đến tầng 9 với công suất khoảng 130 người.

"Qua hơn 1 năm thực hiện cách ly khách sạn đã nắm rõ quy trình, tiêu chuẩn điều kiện của ngành y tế. Dự kiến, sắp tới khách sạn sẽ đăng ký thêm tầng 3 để thực hiện cách ly do nhu cầu tăng lên" - đại diện khách sạn chia sẻ.

Sau đó, đoàn đã đến kiểm tra khách sạn Ibis Hồng Hà, tại đây có thể thực hiện cách ly khoảng 200 người. Thời điểm kiểm tra, khách sạn cũng đang thực hiện đón nhận khách cách ly và thực hiện thủ tục hoàn thành cách ly cho khoảng hơn 10 người.

Kiểm tra khu cách ly tập trung tại các khách sạn có thu phí ở TP HCM - Ảnh 3.

Các hoạt động thực hiện cách ly trong khách sạn được giám sát bằng hệ thống camera.

Qua kiểm tra, bác sĩ Thoa đánh giá các khách sạn đã thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covdi-19. Tuy nhiên, bác sĩ Thoa đề nghị các khách sạn cần tăng cường camera giám sát, tập huấn cho nhân viên tại phòng máy biết được những quy trình chuẩn, nếu phát hiện bất thường cần thông báo ngay để kịp thời ứng phó.

"Khách sạn cũng cần thường xuyên kiểm tra phòng máy chứ không giao cho một mình nhân viên trực. Vì camera là mấu chốt, nếu như xảy ra tình trạng tái dương tính sau khi cách ly sẽ dễ dàng khoanh vùng, truy vết" - bác sĩ Thoa nhấn mạnh.

Bác sĩ Thoa lưu ý ngay cửa khách sạn Ibis Hồng Hà rất đông xe và khách ra vào. Do đó, khách sạn cần phối hợp với UBND quận, ngành y tế quận hướng dẫn, phân luồng phù hợp.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HDC) thành phố vẫn tăng cường giám sát, thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định. Đồng thời, tổ chức giám sát các hoạt động liên quan đến việc tổ chức cách ly y tế bao gồm: hoạt động tại khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố; giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại thành phố; giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định. Hiện số bệnh nhân đang trong thời gian giám sát là 15 người.

Về tình hình xét nghiệm giám sát, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố; xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành phố. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo HCDC, tổng mẫu giám sát tính từ ngày 10-3 là 14.528 mẫu, trong đó, 14.335 có kết quả âm tính, 193 đang chờ kết quả.

Về tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn thành phố, HCDC cho biết đang có 3.019 người đang cách ly tại các điểm cách ly tập trung, 1 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Bài và ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).