Kỹ thuật bắc cầu động mạch vành ít xâm lấn

11 Tháng 07, 2017 | 20:56

Ngày 11-7, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP HCM) cho biết lần đầu tiên bệnh viện này thực hiện thành công phẫu thuật bắc cầu động mạch vành ít xâm lấn.

 Đây là phương pháp không cần phải chẻ xương ức nhưng vẫn nối được mạch vành vào những mạch máu quan trọng nhất của tim, giúp giảm nguy cơ tái hẹp và các sự cố về tim cho người bệnh.

Ca bệnh đầu tiên là ông N.V.L (54 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang), nhập viện trong tình trạng đau ngực khi gắng sức. Trước đó, năm 2016, ông L. đã bị nhồi máu cơ tim cấp một lần và được đặt stent động mạch vành, cùng với tiền căn khác như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu và bị tái hẹp trong stent động mạch liên thất trước.

Kỹ thuật bắc cầu động mạch vành ít xâm lấn - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật bắc cầu động mạch vành bằng kỹ thuật mới

PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Định, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết dù không phải là trường hợp cấp cứu trong hội chứng vành cấp nhưng đòi hỏi phải phẫu thuật sớm vì nguy cơ tắc mạch vành gây ra nhồi máu cơ tim. Ông L. được điều trị bằng phương pháp mới - phẫu thuật bắc cầu động mạch vành qua một đường mở ngực bên trái 7 cm và có thể xuất viện sau 1 tuần.

Cũng theo bác sĩ Định, phương pháp mới này đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh như giảm chảy máu, giảm đau sau mổ, giảm thời gian thở máy, nằm viện, có tính thẩm mỹ và hiện chỉ vài nơi triển khai được.


Tin-ảnh: Ng.Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).