Kỹ thuật mới mổ tim không cần mở ngực

23 Tháng 08, 2017 | 14:03

(NLĐO)-Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM đang triển khai kỹ thuật mổ tim nội soi ít cần can thiệp dao kéo mang lại nhiều hứa hẹn cho người bệnh.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM vừa công bố kỹ thuật mới mổ tim nội soi, mở ra cơ hội mới cho người bệnh. Lâu nay, điều trị bệnh tim bằng phương pháp phẫu thuật chủ yếu sử dụng đường mở ngực giữa xương ức. Việc mở ngực xương ức dẫn đến một số nhược điểm nhất định như đau nhiều, mất máu nhiều, làm tăng thời gian nằm hồi sức và thở máy, làm tăng thời gian nằm viện, tính thẩm mỹ hạn chế. Ngoài ra, kiểu mổ này còn gây ra một biến chứng nhiễm trùng xương ức, đây là biến chứng có tỉ lệ thấp (dưới 1%), tuy nhiên khi xảy ra sẽ làm tăng nguy cơ tử vong từ 30 -50% cũng như kéo dài thời gian nằm viện (nhiều tuần đến nhiều tháng).

Kỹ thuật mới mổ tim không cần mở ngực - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang mổ tim kỹ thuật nội soi ít xâm lấn

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược, phẫu thuật tim nội soi ít xâm lấn mang lại nhiều lợi điểm hơn mổ hở, như giảm đau, giảm chảy máu, giảm truyền máu, giảm thời gian thở máy và nằm viện, nhanh chóng trở về với cuộc sống sinh hoạt thường nhật và có tính thẩm mỹ cao (mổ hở người bệnh phải mất 3 tháng, còn mổ nội soi chỉ khoảng 2-3 tuần là vết thương lành). Kỹ thuật nội soi này có thể điều trị được hầu hết các bệnh tim mạch mà phẫu thuật tim hở thực hiện, như can thiệp thay van tim (van 2 lá, van động mạch chủ), tim bẩm sinh (thông liên nhĩ, thông liên thất, ống động mạch), điều trị hẹp động mạch vành… "Với tỉ lệ tử vong rất thấp (dưới 1%), tai biến, biến chứng thấp (dưới 5%), phẫu thuật tim nội soi ít xâm lấn hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội cho những người không may mắc bệnh tim mạch", BS Định nhấn mạnh.

Kỹ thuật mới mổ tim không cần mở ngực - Ảnh 2.

Người bệnh tim mạch sẽ có thêm cơ hội được điều trị bằng kỹ thuật mới

PGS-TS-BS Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết hiện nay nhờ vào sự phát triển của chuyên ngành gây mê hồi sức cũng như hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể (tim phổi nhân tạo), phẫu thuật tim cũng dần dần tiếp cận với xu hướng chung của ngoại khoa như giảm dần đến tối thiểu mức độ xâm lấn trên người bệnh mà vẫn đảm bảo được kết quả điều trị tốt nhất.

Để triển khai kỹ thuật mới này, bệnh viện phải đưa đội ngũ chuyên gia sang Đức (nơi có trung tâm can thiệp tim mạch nội soi nổi tiếng thế giới) để học tập, nâng cao chuyên môn. Đến nay, bệnh viện đã phẫu thuật thành công 200 trường hợp, là điều kiện để bệnh viện chính thức công bố về kỹ thuật nội soi này. Ở nước ta, chi phí cho mỗi ca can thiệp tim mạch khoảng 80-90 triệu đồng (có BHYT chi trả), tại Nhật khoảng 30.000-50.000 đô la và ở Mỹ là 100.000-200.000 đô la.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).