Làm chậm tiến triển bệnh đái tháo đường bằng thực phẩm chức năng?

31 Tháng 12, 2019 | 03:03

Bùi Văn Huỳnh (68 tuổi, tỉnh Ninh Bình): Chào bác sĩ, kết quả xét nghiệm mới đây cho thấy tôi bị đái tháo đường. Với bệnh này nên dùng thuốc nào là tốt nhất, có thực phẩm chức năng nào giúp làm chậm phát triển bệnh?

TS-BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng Khoa Nội tiết - Đái tháo đường Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), trả lời: Để xác định đái tháo đường phải xét nghiệm đường huyết lúc đói, trên 7 mmol/lít là có thể kết luận bị đái tháo đường. Nếu xét nghiệm đường máu không cao nhưng vẫn nghi ngờ, người bệnh cần được thăm khám và xét nghiệm thêm tại các bệnh viện chuyên khoa.

Để điều trị đái tháo đường sẽ theo nguyên tắc là điều trị người bệnh chứ không phải điều trị bệnh. Mỗi người tùy độ tuổi, cân nặng, thời gian bị bệnh, đã có biến chứng hay chưa và cả khả năng kinh tế thì bác sĩ sẽ kê loại thuốc phù hợp cho mỗi người bệnh.

Bên cạnh hiệu quả, các thuốc đái tháo đường phù hợp còn bảo đảm các tiêu chí như an toàn, ít nguy cơ gây hạ đường huyết và có thêm tác dụng có lợi khác cho người bệnh như làm giảm biến chứng tim mạch, biến chứng thận.

Hiện nay không có thực phẩm chức năng nào được chứng minh giúp làm chậm tiến triển của bệnh đái tháo đường.

D.Thu ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).