Làm gì để giảm lo âu thái quá?

05 Tháng 10, 2021 | 07:46

Bạn đọc Nguyễn Ánh Hồng (quận 10, TP HCM): Tôi là nhân viên ngân hàng, công việc nhiều áp lực, gặp khách hàng thường xuyên.

Dịch bệnh khiến công việc bị trễ nãi cùng nỗi lo "không biết khách hàng nào có thể là F0" khiến gần đây tôi mất ngủ triền miên, buồn bực vô cớ, hay bị đau đầu, nhịp tim có lúc nhanh, ăn cơm cũng không thấy ngon. Tôi nên làm gì để cân bằng cảm xúc, giảm lo âu thái quá? Xin cám ơn.

- TS Lê Minh Công (Chương trình Vắc-xin tinh thần thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG HCM): Chào bạn, thông qua các biểu hiện bạn mô tả, chúng tôi cho rằng có thể bạn đang trải qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý, khó khăn trong việc thích ứng với các áp lực từ bối cảnh của đại dịch mang lại. Các dấu hiệu này là giai đoạn ban đầu và đang báo hiệu những vấn đề sức khỏe tâm thần nếu bạn không có chiến lược ứng phó với nó.

Đầu tiên, bạn nên xác định điều gì dẫn tới những khủng hoảng đó để có cách thức loại trừ. Phải chăng không phải lo lắng khách hàng là F0, mà có thể do bạn đọc quá nhiều tin tức về nguy cơ mắc bệnh nên đã có suy nghĩ tiêu cực và gia tăng căng thẳng? Do đó, chiến lược tập trung vào nhận thức tích cực cần phải được thực hiện ngay thông qua cách thức đọc tin tức tích cực, hay các cuốn sách ý nghĩa.

Thứ nữa, bạn cần xây dựng lối sống "không stress" thông qua cách thức ưu tiên cho bản thân, cảm xúc bản thân như việc dành thời gian thư giãn, thiền chánh niệm, nghỉ ngơi … Nếu các cách thức này vẫn chưa thể giải quyết tình trạng của bạn, hãy liên hệ với các tổ chức/ dự án chăm sóc sức khỏe tinh thần để được hỗ trợ bởi các chuyên gia, ví dụ chương trình "Vắc-xin tinh thần".

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).