Làm gì khi trẻ say nắng do tắm biển?

19 Tháng 06, 2015 | 10:11

(NLĐO) - Vừa rồi, em cho con gái nhỏ tắm biển từ 11 giờ đến 13 giờ, khi lên bờ người bé hơi run kiểu hạ nhiệt cơ thể. Sau khi tắm lại nước ngọt, lau khô cho bé thì triệu chứng giảm. Tối đó, em thấy cơ thể bé nóng hơn bình thường.

Hỏi thăm, bé nói không thấy mệt, ăn uống vẫn bình thường. Em sợ bé trúng nước rồi sốt nhưng bố bé bảo chỉ là do da bị cháy nắng nên nóng vậy thôi. Có đúng không bác sĩ? (Ngọc Sơn, Phú Nhuận)

Bác sĩ Nguyễn Thị Phước Vân, chuyên khoa Nhi, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ:

Trong những ngày nóng oi bức, tắm biển để giải trí và hạ nhiệt cho cơ thể là tốt nhưng cũng cần lưu ý không để trẻ tắm quá lâu ngay giữa trưa nắng chói chang. Như trường hợp của con em, tắm nắng từ 11 đến 13 giờ rất dễ khiến trẻ bị say nắng vì thân nhiệt cơ thể bị thay đổi đột ngột giữa nóng và lạnh. Nên nhớ rằng, say nắng (sốc nhiệt) cần phải được xử trí kịp thời, cấp cứu đúng cách, nếu không sẽ rất nguy hiểm cho trẻ.

Làm gì khi trẻ say nắng do tắm biển?

Cơ thể con em phản ứng lạnh run sau khi tắm biển là do thân nhiệt bị giảm trong thời gian ngâm nước quá lâu. Cần lau khô, ủ ấm cho trẻ để thân nhiệt trở về bình thường, cơ thể không còn lạnh run nữa.

Ngoài ra, khi cảm giác cơ thể con nóng hơn bình thường, vậy em có cập nhiệt kế để kiểm tra xem con có thật sự bị sốt hay không? Trẻ đột ngột sốt cao, bứt rứt, lả người, nôn mửa... sau khi tắm nắng, cần phải cảnh giác ngay với say nắng.

Trường hợp của con em rất may mắn không phải là say nắng. Da có thể ửng đỏ, sờ cảm giác nóng (nhưng không sốt, vẫn chơi, không cảm thấy mệt, ăn ngủ bình thường), chỉ là những phản ứng nhẹ của cơ thể khi bị “cháy nắng”, có thể tạm gọi nôm na như thế.

Tóm lại, lần sau nếu có cho con đi tắm biển, để an toàn hơn cho con, em nên cho con tắm vào những lúc nắng không quá gay gắt, cần có những khoảng nghỉ ngơi ngắn trong quá trình tắm, và cho con uống thêm nước để giảm nguy cơ say nắng cho con.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).