Làm việc ca đêm dễ bị ung thư vú

29 Tháng 05, 2012 | 16:44

(NLĐO) - Theo cảnh báo của các nhà nghiên cứu Đan Mạch, những phụ nữ có ít nhất 3 ca làm đêm trong 1 tuần sẽ tăng 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Nghiên cứu mới cho thấy nội tiết tố ức chế khối u
có thể bị phá vỡ do tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng vào ban đêm
Nghiên cứu mới nhất này được hỗ trợ bởi Hiệp hội Ung thư Đan Mạch với sự tham gia của hơn 18.500 phụ nữ làm việc trong quân đội Đan Mạch từ năm 1964-1999.

Kết quả cho thấy làm việc ca đêm có khả năng tăng 40% nguy cơ bị ung thư vú so với những người bình thường. Với những phụ nữ làm việc ít nhất 3 ca đêm trong một tuần và làm suốt 6 năm thì nguy cơ này sẽ tăng gấp đôi.

Theo các nhà khoa học, tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm sẽ ức chế sự sản xuất melatonin – một hormone điều khiển chu kỳ thức ngủ, giúp ngăn chặn khối u được sản xuất bởi tuyến tùng trong não giữa con người.

Mức hormone melatonin trong cơ thể thấp bất thường dễ thấy ở những người hay làm việc ca đêm, có thể gây ức chế hệ miễn dịch và thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Trưởng nhóm nghiên cứu Johnni Hansen thuộc Viện Dịch tễ Ung thư tại Copenhagen (Đan Mạch) nói rằng: “Làm việc 2 ca đêm một tuần chưa đủ lâu để phá vỡ đồng hồ sinh học cơ thể, nhưng nếu làm việc thường xuyên trong nhiều năm thì nhịp sinh học trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng”.

Tiến sĩ Rachel Greig thuộc tổ chức Breakthrough Breast Cancer cho biết làm việc ca đêm không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh ung thư vú. Tất cả phụ nữ nên giảm uống rượu, tập thể dục thường xuyên và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh để tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư vú”.
thaonguyen

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).