Lần đầu tiên tại Việt Nam: Phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim ở vị trí "lạ", thành quả bất ngờ

01 Tháng 12, 2021 | 14:08

(NLĐO) - Kỹ thuật mới vừa được Bệnh viện Thống Nhất thực hiện thành công, dựa vào cấu trúc tự nhiên của quả tim, giúp tạo được nhịp tim bình thường cho bệnh nhân.

Ngày 1-12, Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) thông tin ca phẫu thuật đầu tiên ứng dụng kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó His trái đã thành công. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, do TS-BS Trương Quang Khanh, Trưởng khoa Nhịp tim của bệnh viện, nghiên cứu và triển khai.

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim ở vị trí lạ, thành quả bất ngờ - Ảnh 1.

Ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Thống Nhất thực hiện ca mổ tạo nhịp tim từ bó His trái (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

TS-BS Trương Quang Khanh giải thích: nhịp tim bình thường được tạo ra bởi nút xoang. Khi nút xoang của tim bị suy hoặc nhịp của nút xoang không tới được các buồng tim để khởi động sự co bóp do một số tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần được chỉ định cấy máy tạo nhịp tim. 

Sau 5-10 năm đặt máy, bệnh nhân dễ bị biến chứng suy tim mà không có phương án nào cải thiện tốt hơn.

Vì vậy, TS-BS Trương Quang Khanh và các cộng sự đã chuyển vị trí của máy tạo nhịp, thay vì đặt ở mỏm tim như trước thì đặt ở vị trí phù hợp sinh lý hơn là nhánh của bó His trái để khôi phục nhịp tim bình thường cho bệnh nhân. 

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim ở vị trí lạ, thành quả bất ngờ - Ảnh 2.

TS-BS Trương Quang Khanh kiểm tra cho nữ bệnh nhân sau ca mổ. Bà hồi phục rất tốt (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Đây là kỹ thuật rất phức tạp, khó thực hiện nhưng sẽ đem lại lợi ích lâu dài cho bệnh nhân. Quả tim được phẫu thuật để tự phát nhịp bình thường trở lại với các thành phần hoàn toàn tự nhiên sẽ khắc phục được tình trạng suy tim về sau.

Tại Việt Nam, số liệu thống kê cho thấy số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch là rất lớn, trong đó bao gồm các bệnh lý liên quan đến nhịp tim. 

Hiện nay trên thế giới, một số bệnh viện tại các nước có nền y học phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đang triển khai thực hiện kỹ thuật nhịp tim từ bó His trái này. Tại Việt Nam, đây là ca đầu tiên.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).