Lần đầu xạ phẫu điều trị thành công bệnh động kinh kháng thuốc

30 Tháng 01, 2021 | 08:35

(NLĐO)-Kỹ thuật xạ phẫu điều trị bệnh động kinh kháng thuốc đã được Bệnh viện Trung ương Huế ứng dụng thành công ở bệnh nhân 13 tuổi. Đây là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam công bố thực hiện kỹ thuật này.

Ngày 30-1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã tiến hành xạ phẫu điều trị thành công cho bệnh nhân 13 tổi bị động kinh kháng thuốc.

Bệnh nhân là bé gái 13 tuổi, ngụ phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, bị bệnh động kinh từ lúc 6 tuổi do loạn sản vỏ não thuỳ đảo bên phải. Bệnh nhân đã được Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội điều trị bằng các loại thuốc kháng động kinh nhưng không đáp ứng. Các cơn giật xuất hiện nhiều đã ảnh hưởng đến sinh hoạt và gián đoạn việc học tập của trẻ.

Lần đầu xạ phẫu điều trị thành công bệnh động kinh kháng thuốc - Ảnh 1.

Tổn thương dạng loạn sản vỏ não của bệnh nhân trước khi xạ phẫu

Vì vậy, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt một phần tổn thương dạng loạn sản vỏ não vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải vào năm 2019. Sau phẫu thuật, tình trạng động kinh giảm 50% nhưng gần đây các cơn động kinh lại tăng lên cả về cường độ và tần suất. Đồng thời, bệnh nhân bị yếu nửa người, nói khó do vùng não chi phối vận động và ngôn ngữ bị ảnh hưởng sau phẫu thuật.

Kết quả chụp cộng hưởng từ não cho thấy có tổn thương tồn dư vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải, phù hợp cơn động kinh trên lâm sàng và các bất thường trên điện não đồ sau phẫu thuật.

Lần đầu xạ phẫu điều trị thành công bệnh động kinh kháng thuốc - Ảnh 2.

Bệnh nhân được tiến hành xạ phẫu bằng máy gia tốc Elekta Axesse

Sau khi hội chẩn với các chuyên gia thần kinh của Mỹ, Canada và thảo luận kỹ lưỡng với đội ngũ bác sĩ xạ trị ở Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân được chuyển viện từ Hà Nội vào Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị theo hướng can thiệp không phẫu thuật.

Tại đây, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế quyết định lựa chọn phương án xạ phẫu vào ổ tổn thương tồn dư vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải sau phẫu thuật theo khuyến cáo của các chuyên gia về động kinh ở trong nước và nước ngoài. Đây kỹ thuật mới, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam nên công tác chuẩn bị được tiến hành rất đầy đủ và kỹ lưỡng.

Vì vậy, bệnh nhân đã được xạ phẫu thành công, chính xác vào tổn thương tồn dư gây động kinh, vùng não lành kế cận không bị ảnh hưởng. Ngay sau khi xạ phẫu, bệnh nhi hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp bình thường, chưa thấy cơn động kinh tái phát hoặc tăng lên. Bệnh nhân sẽ được tiếp tục dùng thuốc, theo dõi thêm một vài ngày trước khi xuất viện và cần theo dõi thêm 3 đến 6 tháng để đánh giá chính xác hiệu quả về kiểm soát động kinh bằng xạ phẫu.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, phẫu thuật điều trị động kinh đã được triển khai tại một số bệnh viện ở Hà Nội, TP HCM và Huế nhưng chưa thấy trường hợp nào xạ phẫu điều trị động kinh được công bố cho đến thời điểm hiện tại.

Quang Tám

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).