Lần đầu đấu thầu thuốc, tiết kiệm hơn 470 tỉ đồng

22 Tháng 12, 2017 | 15:49

(NLĐO)-Bộ Y tế cam kết thực hiện đấu thầu thuốc công khai minh bạch, không để tồn tại tiêu cực và sẽ đấu thầu tập trung trang thiết bị, vật tư y tế...

Thông tin này được Bộ Y tế công bố tại hội nghị triển khai kết quả đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia năm 2017, diễn ra tại TP HCM, sáng 22-12.

Theo Bộ Y tế, tổng giá trị gói thầu tham gia đấu thầu tập trung là 2.746 tỉ đồng, giá trúng thầu còn 2.269 tỉ, tiết kiệm được 477 tỉ đồng. Kết quả đấu thầu sẽ được triển khai trong thời gian tới với 5 hoạt chất 22 mặt hàng thuốc, bao gồm 5 thuốc biệt dược và 17 thuốc generic, đủ cung cấp cho toàn quốc trong 2 năm.

Lầu đầu đấu thầu thuốc, tiết kiệm hơn 470 tỉ đồng - Ảnh 1.

Mong rằng viên thuốc khi đến được tay người bệnh sẽ đạt chất lượng, đúng giá.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết không thể phủ nhận những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực đấu thầu trước đây đã làm cho giá thuốc hết "nhảy múa" đến "tát nước theo mưa"; chênh lệch giá thuốc giữa các vùng miền, giữa các bệnh viện gây bức xúc cho người dân.

Vì vậy, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu quy trình triển khai kết quả đấu thầu thuốc phải tuân thủ đúng thủ tục pháp lý trên cơ sở công khai, dân chủ với giá cả hợp lý và thực hiện đồng loạt. Bộ Y tế cam kết thực hiện đấu thầu công khai minh bạch, không để xảy ra những tiêu cực trong đấu thầu. Ưu tiên thuốc generic, thuốc sản xuất trong nước.

"Tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục lên phương án đấu thầu tập trung trang thiết bị, vật tư y tế tiêu hao tại các bệnh viện. Bảo đảm mức giá hợp lý nhất"- người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh.

Lầu đầu đấu thầu thuốc, tiết kiệm hơn 470 tỉ đồng - Ảnh 2.

Nhiều trường hợp bệnh nặng, viện phí, tiền thuốc trở thành gánh nặng cho gia đình

Các chuyên gia y tế nhận định do đây là lần đầu tiên Bộ Y tế thực hiện đấu thầu tập trung cấp quốc gia do đó các nội dung liên quan về pháp chế, kỹ thuật, khả năng cung ứng của nhà thầu, việc vận dụng triển khai tại các địa phương…khó đảm bảo được mục tiêu đặt ra. Ngoài ra, cũng có thể xảy ra những phiền toái do bị rớt thầu, khiếu nại...

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).