Liệu pháp testosterone tăng nguy cơ tạo huyết khối

04 Tháng 12, 2016 | 21:16

Việc sử dụng liệu pháp thay thế testosterone để điều trị suy giảm chức năng tuyến sinh dục ở nam giới (hypogonadism) có thể làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch (VTE), theo kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu quốc tế, đứng đầu là TS Carlos Martinez thuộc Viện Dịch tễ học Thống kê và Tin học GmBH ở TP Frankfurt (Đức).

Trong khảo sát được công bố trên tờ The British Medical Journal, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 19.215 bệnh nhân nam bị VTE kể cả huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi, đối chiếu với 909.530 người đàn ông không mắc bệnh này ở độ tuổi tương đương. Họ cũng xác định nhóm người đang, từng và nay không sử dụng liệu pháp thay thế testosterone.

Liệu pháp thay thế testosterone được chỉ định khá phổ biến thời gian gần đây. Ảnh MNT
Liệu pháp thay thế testosterone được chỉ định khá phổ biến thời gian gần đây. Ảnh MNT

Sau khi điều chỉnh cân nhắc với những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả, họ phát hiện tỉ lệ bị VTE ở những người dùng liệu pháp thay thế testosterone trong 6 tháng tăng cao hơn 63% so với những người không sử dụng liệu pháp này. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là sau khi ngưng trị liệu 6 tháng, tỉ lệ mắc VTE giảm thiểu đáng kể.

Khá đông đàn ông được chẩn đoán suy giảm chức năng tuyến sinh dục - tình trạng cơ thể không sản sinh đầy đủ testosterone. Liệu pháp thay thế testosterone là một trong những lựa chọn để điều chỉnh tình trạng này.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).