Liệu thuốc kháng sinh có là mối nguy cho con bạn?

25 Tháng 12, 2016 | 19:38

Theo bác sĩ Jonathan Halevy, chuyên khoa nhi, Việt Nam nằm trong số những quốc gia đang lạm dụng thuốc kháng sinh nhiều nhất thế giới.

Đã có rất nhiều bài viết về đại dịch toàn cầu từ việc lạm dụng thuốc kháng sinh và sự trỗi dậy của “siêu vi khuẩn”, nhưng dù đứng trước bối cảnh toàn cầu như vậy, tình trạng sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh tại Việt Nam lại rất đáng báo động.

“Việc lạm dụng thuốc kháng sinh đang đặt chúng ta vào nguy hiểm”, bác sĩ cho biết, “và tình trạng kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ em một cách dễ dàng như hiện nay thật sự báo động. Tôi đã từng điều trị cho một em bé 1 tuổi người Việt mà trước đó em đã được cho uống lượng kháng sinh còn nhiều hơn liều lượng tôi dùng cho đến nay. Và em bé này không phải là một ngoại lệ”.

Liệu thuốc kháng sinh có là mối nguy cho con bạn?

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ tạo ra sự đột biến của vi khuẩn gây ra tình trạng kháng ngược lại với thuốc. Một cuộc kiểm tra nước tiểu trẻ em của Phòng Khám Gia Đình trong suốt 1 năm đã cho thấy hơn 25% ca nhiễm trùng nước tiểu trẻ em là do siêu vi khuẩn. Dựa theo những nghiên cứu thực hiện tại Việt Nam, tại các bệnh viện địa phương, tần suất của các vi khuẩn đa kháng đã lên đến 70%. Con số này tại các quốc gia phát triển là dưới 2%.

T.Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).