Lô đầu tiên vắc-xin Covid-19 của Pfizer về Việt Nam

07 Tháng 07, 2021 | 12:12

(NLĐO) - Sáng 7-7, lãnh đạo Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vắc-xin Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech gồm 97.110 liều. Đây là lô đầu tiên trong cam kết cung ứng 31 triệu liều vắc-xin của Pfizer cho Việt Nam trong năm 2021.

Sáng 7-7, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài (TP Hà Nội), ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã tiếp nhận lô vắc-xin Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech gồm 97.110 liều. Đây là lô đầu tiên trong cam kết cung ứng 31 triệu liều vắc-xin của Pfizer/BioNtech cho Việt Nam trong năm 2021. Dự buổi lễ có ngài Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nêu rõ ngay từ tháng 9-2020, khi vắc-xin phòng Covid-19 của Pfizer/BioNtech đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Bộ Y tế và Pfizer đã làm việc về kế hoạch hợp tác phát triển, cung ứng vắc-xin cho Việt Nam.

Lô đầu tiên vắc-xin Covid-19 của Pfizer/BioNtech đã về Việt Nam - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế tiếp nhận tượng trưng 97.110 liều vắc- xin phòng Covid-19 của Pfizer

Với trên 20 cuộc họp và nhiều văn bản trao đổi, đàm phán trong hơn 10 tháng vừa qua giữa Bộ Y tế và Pfizer, được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự ủng hộ của các bộ ngành, ngày 7-6, hai bên đã hoàn tất ký kết hợp đồng cung ứng vắc-xin.

"Bộ Y tế đánh giá cao và cảm ơn Pfizer thời gian qua đã tích cực đào tạo, hướng dẫn để Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiếp nhận và sử dụng vắc-xin Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech. Sau đúng 1 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng cung ứng vắc-xin, hôm nay chúng ta vui mừng cùng nhau chào đón lô vắc-xin đầu tiên, dấu mốc quan trọng trong sự hợp tác giữa hai bên để đưa vắc-xin Comirnaty của Pfizer/BioNtech đến người dân Việt Nam, góp phần trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19" - Thứ trưởng Trương Quốc Cường bày tỏ.

Lô đầu tiên vắc-xin Covid-19 của Pfizer/BioNtech đã về Việt Nam - Ảnh 2.

Thùng vận chuyển vắc xin của Pfizer đầu tiên từ máy bay được đưa xuống Cảng hàng không quốc tế Nội Bài- Ảnh: Trần Minh

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh Bộ Y tế mong muốn Pfizer bảo đảm tiến độ cung ứng 31 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech trong năm 2021, đồng thời xem xét cung cấp bổ sung khoảng 20 triệu liều vắc-xin và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới. "Bộ Y tế được Chính phủ giao nhiệm vụ mua, nhập khẩu, tiếp nhận và sử dụng vắc-xin Covid-19, chúng tôi cam kết triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người dân Việt Nam, bảo đảm an toàn tiêm chủng, đúng đối tượng, không để lãng phí, hướng tới mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng"- Thứ trưởng Cường khẳng định.

Tại buổi lễ, Ngài Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, nhấn mạnh đây là tín hiệu của niềm hy vọng, rằng chúng ta có thể cùng nhau chiến thắng được đại dịch Covid-19 để bảo vệ nền kinh tế, giúp người dân trở lại cuộc sống bình thường. Cũng theo Ngài Christopher Klein, chống lại đại dịch Covid-19 là ưu tiên quốc tế của Chính phủ Mỹ. Do đó, Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp hàng tỉ USD cho Cơ chế COVAX facility và hỗ trợ hàng trăm triệu liều vắc-xin cho các quốc gia, trong đó có 2 triệu liều vắc-xin Moderna sẽ về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Về phía Pfizer, ông John Paul Pullicino, Tổng giám đốc Công ty TNHH Pfizer Việt Nam nêu rõ, số liều vắc-xin Pfizer về Việt Nam hôm nay đánh dấu bước tiến quan trọng trong tiến trình cung cấp 31 triệu liều vắc xin Pfizer cho Việt Nam. Pfizer đã cùng Bộ Y tế làm việc không mệt mỏi để có thể cung ứng vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất. "Ngay từ đầu chúng tôi đã cam kết với Chính phủ, Bộ Y tế Việt Nam và các đơn vị liên quan sẽ cung ứng vắc-xin một cách công bằng nhất. Pfizer tin tưởng vào khả năng có thể đáp ứng và cung cấp vắc-xin Pfizer an toàn cho công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19 của Việt Nam"- ông John Paul Pullicino khẳng định.

Dự kiến trong tháng 7 sẽ có thêm các lô vắc-xin phòng Covid-19 của Pfizer về Việt Nam.

Lô đầu tiên vắc-xin Covid-19 của Pfizer/BioNtech đã về Việt Nam - Ảnh 3.

Vắc-xin từ máy bay sẽ được vận chuyển về bảo quản tại kho lạnh của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Trước đó, vào tháng 5-2021, Bộ Y tế đã đàm phán và ký hợp đồng với hãng Pfizer/BioNtech về việc mua 31 triệu liều vắc-xin của hãng này. Ngày 12-6, Bộ Y tế cũng đã có quyết định phê duyệt vắc-xin Covid-19 Cominarty của Pfizer/BioNtech cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Vắc-xin Covid của Pfizer sử dụng công nghệ mRNA, công nghệ sản xuất vắc-xin mới nhất hiện nay.

Vắc-xin này được bào chế dưới dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, mỗi liều 0,3 ml chứa 30 mcg vắc-xin mRNA Covid-19 (được bọc trong các hạt nano lipid), được sản xuất tại Pfizer Manufacturing Belgium NV, Bỉ và BioNTech Manufacturing GmbH, Đức.

Tại quyết định này, Bộ Y tế giao Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu vắc-xin Cominarty theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu. Thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vắc-xin nhập khẩu...

Vắc-xin Covid-19 Pfizer được phát triển từ đầu năm 2020 và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt, dựa trên các hồ sơ về tính an toàn và sinh miễn dịch của vắc-xin.

Lô đầu tiên vắc-xin Covid-19 của Pfizer/BioNtech đã về Việt Nam - Ảnh 4.
N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).