xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Loại nước ép cực đơn giản đẩy lùi cao huyết áp, cholesterol xấu

A. Thư (Theo Science Daily, Daily Mail)

(NLĐO)- Nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy chỉ cần 1 ly 200 ml món nước ép màu đỏ ngon lành, cực rẻ và cực dễ làm này, bạn có thể đồng thời chống lại bệnh cao huyết áp và cholesterol xấu.

Các nhà khoa học tại Đại học Y và Nha khoa Tokyo đã mời 480 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu về đồ uống trong suốt 1 năm và phát hiện ra loại "siêu nước ép" cực tốt cho hệ tim mạch, đồng thời cũng dễ làm và rẻ tiền hàng đầu: nước ép cà chua nguyên chất.

Món nước ép cực đơn giản đẩy lùi cao huyết áp, cholesterol xấu - Ảnh 1.

Chất tạo nên màu đỏ đặc trưng của cà chua giúp đẩy lùi cao huyết áp và cholesterol xấu cực hiệu quả - ảnh minh họa từ internet

Kết quả bất ngờ nhất xảy ra ở 94 người trong nhóm tình nguyện viên, là nhóm bệnh nhân bị cao huyết áp. Họ đã giảm trung bình 3% mức huyết áp, và điều này xảy ra ở cả những người không được điều trị bằng thuốc cao huyết áp.

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu và phát hiện ra lycopene, một hóa chất dồi dào trong cà chua và mang đến cho loại quả này màu đỏ ngon lành, có khả năng ngăn các mảng bám tích tụ trong lòng động mạch. Từ đó, mạch máu người bệnh được thông suốt hơn, giúp giảm huyết áp.

Ngoài ra, lycopene có có khả năng ức chế LDL - tức cholesterol xấu, giúp mức LDL trong cơ thể các tình nguyện viên giảm trung bình 3,3%. "Hóa chất màu đỏ" này vừa giảm sự hấp thụ cholesterol trong ruột non, vừa ngăn chặn quá trình tổng hợp cholesterol trong gan.

Cholesterol chính là một dạng chất béo có thể tích tụ trong lòng động mạch, gây xơ vữa động mạch, đưa đến nguy cơ tắc mạch máu và gặp các tai biến tim mạch chết người như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Để đạt được hiệu quả này, bạn chỉ cần uống một lượng rất ít: 1 ly nhỏ khoảng 200 ml nước ép cà chua nguyên chất mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo lợi ích chỉ đạt được khi bạn không cho thêm muối, đường vào nước ép.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Food Science and Nutrition.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo