Lợi ích bất ngờ khi uống 1 ly cà phê trước khi ra đường

15 Tháng 12, 2021 | 09:07

(NLĐO) - Một ly cà phê đậm không chỉ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và khỏe khoắn mà còn có lợi ích bất ngờ khi làm những việc cần đến khả năng quan sát mục tiêu chuyển động.

Tiến sĩ Kristine Dalton và các cộng sự từ Đại học Waterloo (Canada) đã phát hiện ra rằng tiêu thụ caffein thường xuyên giúp tăng thị lực động (DVA) một cách hiệu quả. Đó là khả năng phân giải các chi tiết nhỏ khi có chuyển động tương đối giữa mục tiêu và người quan sát.

Lợi ích bất ngờ khi uống 1 ly cà phê trước khi ra đường - Ảnh 1.

Cà phê có tác động bất ngờ lên thị lực động của con người (Ảnh minh họa từ Internet)

DVA tốt rất có lợi cho chúng ta khi tham gia nhiều hoạt động, ví dụ như chơi các môn thể thao, lái xe hay các phương tiện khác. Bởi lẽ người có DVA tốt sẽ phát hiện chính xác và xử lý nhanh chóng hơn các mục tiêu chuyển động.

Theo Sci-News, một nhóm tình nguyện viên gồm 21 người tiêu thụ ít caffein đã được tuyển chọn. Vào 2 ngày riêng biệt, một nửa nhóm tình nguyện viên được uống một viên nang chứa caffein với hàm lượng 4 mg/1 kg cân nặng của mỗi người.

Kết quả kiểm tra thị giác cho thấy tốc độ chuyển động của mắt, độ nhạy tương phản... có liên quan đến hiệu suất DVA đã tăng lên rất rõ ràng ở những người được bổ sung caffein.

Như vậy rõ ràng thêm vào thói quen hàng ngày những ly cà phê sẽ đem lại lợi ích cho bạn gần như ngay lập tức.

Trước đây, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy caffein không chỉ làm tỉnh táo, sảng khoái mà còn thúc đẩy nhiều cơ chế chuyển hóa và là thức uống đặc biệt có lợi khi cần hoạt động thể chất cường độ cao hay làm những công việc cần sự tập trung.

Nghiên cứu của Đại học Waterloo vừa được công bố trên tạp chí khoa học Psychopharmacology.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).