Lối sống mới sau đại dịch

02 Tháng 10, 2021 | 07:47

Kinh nghiệm từ lịch sử loài người cho thấy, sau mỗi đại dịch, nhiều mặt của đời sống xã hội sẽ được điều chỉnh

TP HCM đang bước vào giai đoạn "bình thường mới", chiến lược "zero Covid" nhường chỗ cho chiến lược "thích ứng an toàn" đang đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ trong lối sống thị dân.

Tình yêu thương

Dịch bệnh nghiêm trọng kéo theo sự quá tải của hệ thống y tế, hiện trạng tử vong vì đại dịch đã khiến cho việc quan tâm sức khỏe đang được ưu tiên hàng đầu. Đại dịch đã tác động mạnh đến sức khỏe tinh thần của nhiều người dân, đặt ra những vấn đề trong chăm sóc sức khỏe tinh thần, ứng phó với stress hay trầm cảm.

Lối sống mới sau đại dịch - Ảnh 1.

Học trực tuyến không còn xa lạ với các em học sinh (Ảnh: HẢI YẾN)

Thành phố vừa trải qua những giãn cách, trong những ngày này nhiều hình ảnh đẹp đã được tạo ra như các chuyến xe từ khắp nơi nối đuôi nhau chở đồ tiếp tế từ gia đình ở quê gửi cho người thân đang ở thành phố; các thành viên gia đình gọi điện hỏi han, động viên nhau; nhiều câu chuyện đẹp về lòng yêu thương, lòng biết ơn cũng đã được kể, được thực hành. Nỗi đau của việc mất người thân đã khiến cho chúng ta cảm nhận nhiều hơn về sự quý giá của sự tồn tại, của gia đình, của tình yêu thương… Nhiều người đã cho rằng sau đại dịch mới thấy rõ là hơn lúc nào hết, chúng ta cần dành thời gian nhiều hơn nữa cho gia đình, cho những người thân yêu của mình.

Bảo vệ sức khỏe thực hiện 5K khi đến nơi công cộng, kiểm tra sức khỏe định kỳ, thực hành chế độ dinh dưỡng lành mạnh, rèn luyện thể thao thường xuyên, tham gia bảo hiểm y tế… cũng là những điều được khuyến khích.

Đời sống số

Đại dịch là một phép thử lớn đối với quá trình chuyển đổi số trong các giao dịch, nhất là thanh toán hàng tiêu dùng. Sự tăng trưởng của hình thức mua hàng thanh toán trực tuyến là cú hích mạnh trong quá trình chuyển đổi tất yếu này.

Chúng ta cần tiếp tục thực hành thói quen giao dịch, mua sắm thông qua các nền tảng di động, thanh toán trực tuyến bởi đây là hình thức giao dịch tiết kiệm thời gian, an toàn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo việc làm cho nhiều người. Thay vì phải chạy đi mua sắm các nhu yếu phẩm quen thuộc thì chúng ta có thể trao vai trò đó cho những người giao hàng chuyên nghiệp.

Các giao dịch số trong khu vực công cũng cần tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến, giảm tiếp xúc trực tiếp cũng là giải pháp làm cho hoạt động hành chính công trở nên năng động, tạo tiện ích nhiều hơn cho người dân.

Trước đại dịch, việc học trực tuyến không phải là lựa chọn quen thuộc của nhiều người, quan niệm "học trực tuyến không hiệu quả" cũng rất phổ biến. Người làm việc, người học trong các cơ sở giáo dục cũng không mấy mặn mà với hình thức học mới mẻ này. Tuy nhiên, khi không còn lựa chọn nào khác, hiện nay, gần như tất cả các bậc học tại Việt Nam đều chuyển đổi qua hình thức trực tuyến một cách nhanh chóng. Làm việc ở nhà, họp trực tuyến đã trở thành một sở thích với nhiều người.

Sống cùng thiên nhiên

"Thượng đế là thiên nhiên và thiên nhiên là Thượng đế", như khẳng định của lão nông minh triết người Nhật Bản Masanobu Fukuoka hàm ý về vai trò quan trọng của thiên nhiên đối với sự sống trên trái đất này. Trong tự nhiên, một số loài này khắc chế một số loài kia nhưng lại chịu sự khắc chế của một số loài khác nữa, điều này tạo nên một thế giới vạn vật tồn tại tương đối hài hòa và cân bằng.

Việc con người tác động quá mức vào hệ sinh thái tự nhiên cũng là nhân tố khởi phát dịch bệnh, trong đó có nhiều loài virus chết người. Việt Nam là một nước nông nghiệp nhưng việc đô thị hóa nông thôn, xâm hại thiên nhiên đang phổ biến thì việc thực hành lối sống xanh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm thiểu quá trình làm thay đổi tự nhiên theo hướng tiêu cực… là giải pháp ưu tiên, khẩn cấp.

"Chất lượng và tính bền vững của quá trình lao động, lối sống tiết kiệm, coi trọng quá trình quản trị rủi ro… cũng được đề cao hậu Covid-19.
Thạc sĩ Xã hội học TRẦN NAM (Giảng viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).