Lưu ý 2 thuốc tiểu đường đe dọa tai biến chết người

24 Tháng 12, 2018 | 09:56

(NLĐO)- 1 trong 37 bệnh nhân tiểu đường sẽ bị đau tim, đột quỵ hoặc cắt cụt chi chỉ trong vòng 2 năm, nếu điều trị bằng basal insulin, trong khi tỉ lệ là 1/103 với người dùng sulfonylureas.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Northwestern (Mỹ) đã phát hiện các tác dụng phụ đáng sợ của một số thuốc trị tiểu đường type 2 phổ biến. Cụ thể, đó là basal insulin (insulin cơ bản) và sulfonylureas.

Tuy sau này, đa số người bệnh tiểu đường được kê cho nhóm thuốc ức chế DPP-4, vốn sinh sau đẻ muộn và hạn chế tác dụng phụ hơn nhưng vẫn không ít người vẫn điều trị bệnh bằng 2 thuốc phổ biến nêu trên.

Lưu ý 2 thuốc tiểu đường đe dọa tai biến chết người - Ảnh 1.

2 loại thuốc tiểu đường bị phát hiện làm tăng mạnh nguy cơ tai biến ở bệnh nhân - ảnh: SHUTTERSTOCK

Nếu dùng basal insulin, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao gấp đôi người dùng nhóm DPP-4 trong việc phát sinh những tai biến chết người trong 2 năm tới, trong khi người dùng sulfonylureas có nguy cơ tăng 36%.

Các dạng tai biến đó là đột quỵ, đau tim và việc phải cắt cụt chi. Tỉ lệ trên đồng nghĩa với việc 1 trong 37 người dùng basal insulin sẽ gặp biến cố trong vòng 2 năm; tỉ lệ là 1/103 bệnh nhân với sulfonylureas. Do đột quỵ, đau tim là những vấn đề sức khỏe gây chết người hàng đầu nên tỉ lệ này là quá cao.

Trợ lý giáo sư – bác sĩ Matthew O'Brien, người đứng đầu nghiên cứu cho biết các phát hiện trên đòi hỏi một sự thay đổi trong mô hình điều trị bệnh tiểu đường.

Thứ nhất, người bệnh cần được bác sĩ tư vấn rõ loại thuốc họ dùng để điều trị có thể dẫn đến các nguy cơ nghiêm trọng đến mức nào. Thứ hai, khi đã biết được, họ cần phải làm những gì để hạn chế nguy cơ đó, nếu vẫn phải sử dụng loại thuốc đó vì một vấn đề cấp bách hơn. Thứ ba, các bác sĩ nên cân nhắc sức khỏe hiện tại, tiền sử bệnh và cơ địa của bệnh nhân để kê toa phù hợp.

Tiểu đường là một trong các bệnh mạn tính phổ biến nhất thế giới. Chỉ riêng tại Mỹ, thống kê cho thấy đã có tới 30,3 triệu bệnh nhân tiểu đường, trong số đó có hơn 90% là tiểu đường type 2. Trong khi tiểu đường type 1 là bẩm sinh, tiểu đường type 2 lại là căn bệnh mắc phải, do chế độ dinh dưỡng và vận động bất hợp lý.

A. Thư (Theo Daily Mai, Northwestern Now)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).