Mắc sốt xuất huyết 3-4 lần thì hết sợ muỗi?

24 Tháng 11, 2017 | 09:54

(NLĐO)- Tôi nghe nói mỗi người chỉ bị sốt xuất huyết 4 lần trong đời? Con gái tôi đã bị 3 lần, một lần khác bị sốt siêu vi cũng khá giống sốt xuất huyết nhưng không xét nghiệm. Như vậy, cháu đã "an toàn" hơn trước muỗi?

Con tôi năm nay 17 tuổi và cháu chuẩn bị có một chuyến "phượt" với bạn đi vào rừng núi nên tôi khá lo lắng chuyện bị muỗi đốt. Chẳng là hồi nhỏ, cháu hay được về quê dịp hè và đã 3 lần "dính chưởng" sốt xuất huyết vì quê tôi hơi nhiều muỗi.

Một lần khác, năm 10 tuổi, bé bị triệu chứng giống sốt xuất huyết (sốt cao, khó hạ), nhưng mau hết hơn, chưa kịp đi xét nghiệm lại thì đã hết bệnh, nên chỉ biết là có sốt siêu vi. Như vậy, cháu đã bị bệnh này 3 hoặc 4 lần. Vậy thì bây giờ cháu có thể hết sợ muỗi đốt gây bệnh hay chưa hoặc nguy cơ mắc bệnh do muỗi có giảm đi không?

(Trần Thị Hoàng Vân, 50 tuổi, quận 4, TP HCM)

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM):

Đúng là mỗi người thông thường chỉ bị sốt xuất huyết 4 lần trong đời, tương đương với 4 chủng virus gây bệnh sốt xuất huyết: dengue 1, dengue 2, dengue 3, dengue 4. Tuy nhiên, đó phải là một cơn bệnh thực sự, tức người bệnh phải sốt cao kéo dài, bị bệnh "hành" khá vất vả vì sốt xuất huyết là một bệnh nặng, thì khả năng miễn dịch hoàn toàn mới đạt được.

Dạng miễn dịch được tạo ra sau khi phục hồi khỏi đợt bệnh nặng là "miễn dịch trung hòa", là dạng miễn dịch có thể giúp người bệnh "an toàn" vĩnh viễn trước chủng virus đó. Nếu tiếp tục bị sốt xuất huyết thì là do chủng khác. 4 chủng virus tương đương với 4 lần bệnh.

Tuy nhiên, có khi trẻ nhiễm sốt xuất huyết nhưng chỉ sốt, mệt nhè nhẹ rồi khỏi, gọi là "sơ nhiễm", thì khả năng miễn dịch của cơ thể chỉ được tăng cường thêm chứ không bảo vệ khỏi chủng virus đó hoàn toàn được. Sau đợt sơ nhiễm, do khả năng miễn dịch được tăng cường, nên nguy cơ bị bệnh khi tiếp xúc với chủng virus đó có giảm đi. Thế nhưng, nếu lỡ cơ thể không chống đỡ nổi, bị chủng virus đó gây bệnh lần nữa thì bệnh sẽ nặng hơn.

Ngoài ra, muỗi không chỉ gây sốt xuất huyết. Muỗi có nhiều loài, muỗi Aedes ngoài sốt xuất huyết còn có thể gây bệnh Zika, muỗi Anopheles hay gặp ở vùng rừng núi như con chị sắp đến thì gây sốt rét… Vì thế, cho dù có bị sốt xuất huyết nặng 4 lần thì cũng không thể nói bé sẽ "an toàn" trước muỗi. Chị nên giúp cháu chuẩn bị các biện pháp chống muỗi cần thiết, phù hợp với hình thức dã ngoại bé sẽ tham gia.

Anh Thư thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).