Mang thai có nên tiêm vắc-xin viêm gan siêu vi B?

11 Tháng 06, 2020 | 08:21

Bạn đọc Trần Diệu N. (33 tuổi, TP HCM) hỏi: "Tôi vừa kết hôn, do tuổi tác và mong mỏi của cha mẹ nên muốn có con sớm nhưng tôi chưa tiêm ngừa viêm gan siêu vi B. Xin cho hỏi nếu bây giờ tôi tiêm ngừa, lỡ có thai thì có sao không, có cần phải ngừa thai sau khi tiêm ngừa viêm gan siêu vi B?".

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, chuyên khoa sản Phòng khám Đa khoa - chuyên khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Với vắc-xin viêm gan siêu vi B, hiện nay Bộ Y tế vẫn khuyến cáo không nên tiêm cho phụ nữ mang thai. Vắc-xin này nếu bạn chưa tiêm thì cần tiêm đủ 3 lần theo lịch tiêm 0-1-6 (lần tiêm thứ 2 cách lần tiêm đầu tiên 1 tháng, lần tiêm thứ 3 cách lần tiêm đầu tiên 6 tháng) hoặc có thể theo lịch 0-1-2.

Nếu lo lắng thời gian quá dài trong khi đã lớn tuổi hoặc không chắc chắn chưa có thai (phụ nữ tuổi sinh đẻ nên hiểu rằng có thể có thai bất cứ lúc nào nếu không ngừa thai), bạn vẫn có thể tạm hoãn tiêm và đề nghị chồng tiêm chủng viêm gan siêu vi B để phòng lây truyền qua đường tình dục.

Bạn không nên quá lo lắng về phần cháu bé. Trong quá trình khám thai và sinh đẻ, người phụ nữ sẽ được xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng lây nhiễm cho con, có cả phương án bảo vệ bé nếu chẳng may mẹ đang có thai mà phát hiện nhiễm. Khi cháu bé ra đời, bạn cần cho cháu tiêm ngừa viêm gan siêu vi B đúng lịch.

Thu Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).