"Mất cảm giác" sau sinh, phục hồi "chỗ ấy" ở đâu cho an toàn?

21 Tháng 12, 2019 | 07:55

(NLĐO)- Sau lần sinh khó vì con to, "chuyện ấy" của chúng tôi hỏng luôn vì dường như cơ quan sinh sản bị giãn, tôi và anh ấy đều mất cảm giác...

Bạn đọc nữ giấu tên (32 tuổi, TP HCM), hỏi: Tôi đã sinh 2 cháu, trong đó cháu thứ 2 sinh khá khó khăn. Hiện 2 con tôi đã 4 tuổi và 1 tuổi. Tôi đang khổ sở vì dường như lần sinh thứ 2 (là ca sinh khó vì con tôi nặng tới 4 kg), cơ quan sinh sản của tôi dường như bị thay đổi theo hướng xấu đi, cụ thể là việc "mất cảm giác" khi gần gũi chồng và hình như chồng tôi cũng thế. Có nhiều lần tôi còn bị són tiểu khi tập thể thao. Tôi có thử tìm hiểu bài tập Kegel để tập nhưng không hiệu quả. Tôi tham khảo các nơi thì thấy nhiều phòng khám thẩm mỹ có nhận tân trang "chỗ ấy", nhưng cũng nhiều người than làm xong gặp biến chứng nên lo lắng không biết sao. Tôi muốn hỏi liệu trong y khoa có thủ thuật an toàn nào để giải quyết không, có khó khăn lắm không và làm như thế nào? Tôi có nên thực hiện không?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời:

Tác động gây giảm cảm giác khoái cảm tình dục tại chỗ trong trường hợp như của bạn thường là do lớp cân cơ sàn hội âm của phụ nữ bị giãn không phục hồi hoặc do chấn thương sau những cuộc đẻ khó, có can thiệp y khoa…

Với những trường hợp nặng thì các triệu chứng sẽ rất rõ và nhất là xuất hiện tình trạng són tiểu. Như trong thư, bạn đã thử thực hành bài tập Kegel rồi. Nếu tập đúng cách mà vẫn không hiệu quả thì rất có thể cần can thiệp ngoại khoa.

Phẫu thuật may phục hồi cân cơ sàn chậu cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa sản hoặc niệu khoa. Thực hiện mức độ nào là tùy thuộc tình trạng sàn chậu hoặc mức độ tổn thương của từng người, điều này bác sĩ sẽ xác định khi thăm khám cho bạn.

Cần nhớ là đây phẫu thuật điều trị chứ không phải chỉ là phẫu thuật thẩm mỹ như những cơ sở thẩm mỹ quảng cáo. Vì vậy bạn cần đến các bệnh viện chuyên khoa sản hoăc ngoại niệu để được khám, tư vấn và điều trị.

Ở TP HCM, bạn có thể đến các bệnh viện chuyên khoa như Từ Dũ, Hùng Vương hoặc các bệnh viện khác có khoa sản/niệu để thực hiện. Phẫu thuật này không quá phức tạp nhưng phải bảo đảm an toàn, hiệu quả về cả thẩm mỹ và chức năng tình dục, phẫu thuật nhằm mục đích thu hẹp và củng cố lại lớp cân cơ sàn chậu chứ không có nghĩa là tân trang thẩm mỹ.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).