"Mắt thần" thay khớp gối lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam

19 Tháng 03, 2022 | 15:13

(NLĐO) - Kỹ thuật mới này áp dụng cho các trường hợp phức tạp như người béo phì, người có độ cong bất thường ở xương đùi, bị biến dạng khớp xương đùi hoặc xương chày, biến dạng nặng ở khớp gối...

Ngày 19-3, lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP HCM triển khai công nghệ y khoa mới trong việc thay khớp gối. Công nghệ cao này gọi là "mắt thần" được sử dụng trên thế giới và cũng là lần đầu tiên áp dụng tại Đông Nam Á.

"Mắt thần" (Navigation) Knee+ là thiết bị được sử dụng trong phẫu thuật tạo hình toàn bộ khớp gối, giúp phẫu thuật viên định vị khớp nhân tạo dễ dàng hơn. Khi đó, các điểm giải phẫu của mặt cắt khớp gối sẽ được định vị và định hướng với các trục cơ học ở gối.

Kính Knee+ sẽ phân tích các điểm đánh dấu cụ thể bằng mã phản hồi nhanh (QR-Code) tính toán chính xác tọa độ 3D và được quay lại bằng camera tích hợp. Thông tin điều hướng sẽ được hiển thị trong tầm nhìn của kính mà phẫu thuật viên đeo, nhờ cảm biến gia tốc.

Mắt thần thay khớp gối lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam - Ảnh 1.

Công nghệ mới trong phẫu thuật thay khớp gối lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam

Ưu điểm của thiết bị này là căn chỉnh chính xác, cải thiện phạm vi chuyển động và định vị vị trí khớp nhân tạo thích hợp hơn nhờ vào đường mổ hoàn toàn chính xác. Kỹ thuật này còn có thể áp dụng cho các trường hợp phức tạp như bệnh nhân béo phì, người có độ cong bất thường ở xương đùi, bị biến dạng khớp xương đùi hoặc xương chày, biến dạng nặng ở khớp gối…

Theo TS-BS Tăng Hà Nam Anh, Chủ tịch Hội nội soi khớp và Thay khớp Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, nếu như một ngày phẫu thuật viên mổ khoảng 2 ca bệnh, họ đủ sức khỏe và sự tập trung thì những quyết định trong phẫu thuật không có sự khác biệt so với máy móc.

Tuy nhiên, thường một ngày tại các bệnh viện lớn, phẫu thuật viên phải xử lý từ 5 ca trở lên thì tầm nhìn của con người cũng thiếu đi sự ổn định. Sự chính xác tuyệt đối của con người không thể bằng máy móc. Chính vì thế, "mắt thần" sẽ giải quyết các vấn đề đó, đảm bảo các yếu tố định vị và chỉ định cắt đều chính xác tuyệt đối, không có sai sót… với từng người bệnh vốn có những kích thước cơ thể và hệ thống xương khớp khác nhau.

"Với công nghệ mới thực tế ảo, được thiết kế nhỏ gọn như một cặp kính, đeo trực tiếp vào mắt Phẫu thuật viên, sẽ tạo ra được một không gian linh hoạt, do chính con người điều khiển tùy biến, làm chủ hoàn toàn các thao tác trong quá trình phẫu thuật" - BS Nam Anh nhấn mạnh.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).