Máu hiếm có thật sự "hiếm"?

12 Tháng 05, 2018 | 23:18

Nhiều người nhà bệnh nhân lên mạng kêu gọi, cầm bảng ra đường để xin máu hiếm. Một câu hỏi đặt ra là có phải ngân hàng máu ở bệnh viện không có loại máu này?

Cách đây 1 tháng, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh người đàn ông đứng ở ngã tư đường, cầm bảng kêu gọi người hiến máu hiếm AB (Rh-) giúp cho người thân của mình. Hình ảnh này nhận được rất nhiều sự quan tâm và chia sẻ của cộng đồng mạng.

Không như người đàn ông nọ, nhiều trường hợp đã tìm thẳng đến… mạng xã hội, kêu gọi cộng đồng hỗ trợ máu hiếm cho người thân đang bệnh. Như người thân của bé N.H.T, bị ung thư bạch cầu, thuộc nhóm máu hiếm O (Rh-), đang điều trị tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP HCM), đăng thông tin trên mạng xã hội: "BV đang hết máu, yêu cầu người nhà truyền máu mà không đủ, nên rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng"…

Cũng vất vả đi tìm máu cho vợ đang điều trị ở Viện Tim (TP HCM), anh N.V.H (quê Đồng Tháp) kể: "Vợ tôi bị hở van tim. Bác sĩ yêu cầu mổ nhiều lần nhưng vợ chồng tôi cứ lưỡng lự mãi vì cô ấy thuộc loại máu hiếm O (Rh-). Huy động toàn lực trong gia đình thì cũng chỉ được 1 người…". Điều may mắn là cả 3 trường hợp trên và những ca lên mạng kêu gọi sự giúp đỡ máu, nhất là nguồn máu hiếm, đều được sự chia sẻ, hiến máu trực tiếp của những người thiện nguyện.

Theo một bác sĩ ở Viện Tim TP HCM, về nguồn máu, BV lúc nào cũng có máu, trừ những loại máu đặc biệt hiếm như các nhóm (Rh-). Ngoài ra, BV có thể nhờ sự hỗ trợ của BV Truyền máu Huyết học; Hội Chữ thập đỏ; mạng xã hội; từ người nhà bệnh nhân có máu hiếm được BV lưu lại… Nhưng do chi phí mua máu cao (nhất là các loại máu hiếm) nên đa số người nhà bệnh nhân chọn cách tự tìm máu bên ngoài để đỡ phần nào chi phí điều trị. Riêng với những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có thể nộp đơn để BV xem xét hỗ trợ máu.

Ông Phù Chí Dũng, Giám đốc BV Truyền máu Huyết học, phân tích: Nhóm máu Rh (-) thuộc máu hiếm, 10.000 người chỉ có 6-7 người thuộc nhóm máu này. Dù thuộc máu hiếm nhưng ngân hàng máu luôn có số lượng nhiều và lúc nào cũng có sẵn. Tuy nhiên, giá thành của nhóm máu này cao gấp 5-6 lần so với nhóm máu bình thường. Bất kỳ bệnh nhân nào có nhu cầu, có thể liên hệ với BV qua điện thoại hoặc đến trực tiếp để được hướng dẫn và tư vấn một cách cụ thể.

Ngoài ra, ông Dũng cũng khuyến khích mọi người nên hiến máu vì cho máu thì bản thân sẽ cảm thấy vui, hạnh phúc hơn khi giúp ích cộng đồng, xã hội. 

GIA AN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).