Mẹ con sản phụ tử vong thương tâm, Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân

02 Tháng 10, 2020 | 13:35

(NLĐO) - Bộ Y tế yêu cầu thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá sự cố y khoa khiến 2 mẹ con sản phụ tử vong tại Bệnh viện đa khoa Chương Mỹ (Hà Nội).

Liên quan đến thông tin về vụ tai biến sản khoa tại Bệnh viện huyện Chương Mỹ (Hà Nội) khiến cả mẹ lẫn con tử vong ngày 1-10, Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế TP Hà Nội đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung báo đăng và gửi bảo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ đối với sản phụ T.T.V. về Bộ Y tế trước ngày 7-10.

Yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ V. và thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành;

Rà soát và chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa và sơ sinh trên địa bàn Hà Nội nghiêm túc tuân thủ thực hiện: Các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa; các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ...

Mẹ con sản phụ tử vong thương tâm, Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, Hà Nội

Theo báo cáo của bệnh viện gửi Sở Y tế Hà Nội, khoảng 21 giờ ngày 26-9, thai phụ V. nhập viện điều trị nội trú với chẩn đoán thai 36 tuần, theo dõi rau tiền đạo. Khi nhập viện, thai phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không phù. Sau đó, thai phụ được làm các xét nghiệm cơ bản và được theo dõi tại bệnh viện.

Đến 2 giờ 30 ngày 1-10, thai phụ V. tỉnh, tức bụng dưới, cơn co tử cung thưa. Khoảng 1 giờ sau đó, thai phụ tỉnh, tức bụng dưới, bụng mềm, cơn co tử cung thưa, các bác sĩ đã giải thích cho gia đình và theo dõi tiếp.

Đến 4 giờ 10 ngày 1-10, sản phụ thấy vỡ ối, người khó chịu, khó thở, tức ngực, mệt. Khi khám, bác sĩ phát hiện thấy bụng sản phụ mềm, tim rời rạc, ối vỡ. Kết quả, sản phụ được chẩn đoán là thuyên tắc mạch ối ở thai 36 tuần lần 3 theo dõi rau tiền đạo. Kíp trực đã tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực cho sản phụ đến 4 giờ 45 ngày 1-10 nhưng không có kết quả, thai nhi tim thai rời rạc.

Khi bác sĩ giải thích cho gia đình sản phụ V. và xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện tiến hành mổ lấy thai, hy vọng cứu được thai nhi, gia đình đã đồng ý. Bệnh viện tiến hành phẫu thuật mổ lấy thai, đưa bé gái nặng 2.600 g ra. Tuy nhiên, khi đó bé đã tím tái, không có mạch, không tự thở. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu hồi sức sơ sinh đến 6 giờ 15 ngày 1-10 nhưng không có kết quả.

Lãnh đạo bệnh viện này cho biết liên quan đến sự việc này bệnh viện đã kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra huyện Chương Mỹ cho tiến hành khám nghiệm, giải phẫu tử thi xác định rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).