Mẹ hiến thận cứu sống con gái

13 Tháng 10, 2015 | 16:12

(NLĐO) – Chị Tăng Thị Thu, (sinh năm 1976) đã hiến thận cho con gái ruột Trương Thúy An ,( sinh năm 1990) bị suy thận giai đoạn cuối. Ca phẫu thuật ghép thận do các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành thành công, đem lại cuộc sống mới cho con gái chị Thu.

Ngày 13-10, Bệnh viện Đà Nẵng đã tổ chức lễ vinh danh người hiến thận đối với bà Tăng Thị Thu (SN 1976, ngụ huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Bà Thu đã hiến thận cho con gái mình là Trương Thúy An (SN 1990), bị suy thận giai đoạn cuối.

Mẹ con bà Thu đã trải qua ca phẫu thuật cho và ghép thận thành công
Mẹ con bà Thu đã trải qua ca phẫu thuật cho và ghép thận thành công

Các bác sĩ trong Hội đồng ghép thận của Bệnh viện Đà Nẵng cho biết chị An bị suy thận mãn tính đã hơn 1 năm nay và đã có 6 tháng chạy thận. Thấy con gái mỗi ngày một xanh xao, tiều tụy vì bệnh tật, bà Thu quyết định hiến thận cho con. Bà trao đổi với các bác sĩ điều trị cho An. Hội đồng ghép thận đã tiến hành kiểm tra sức khỏe của bà Thu và nhận thấy thận của bà có thể ghép trên cơ thể của An.

Bác sĩ Bùi Chín, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Đà Nẵng cho biết ca ghép thận giữa mẹ con bà Thu được tiến hành vào 18-9 và thành công. Sức khỏe của bà Thu lẫn bệnh nhân An đều đã ổn định và được cho xuất viện trong 13-10.

Theo bác sĩ Chín, sở dĩ ca ghép thành công tốt đẹp một phần do mối quan hệ huyết thống gần gũi giữa bà Thu và An. Bên cạnh đó, chị An là bệnh nhân trẻ nên khả năng phục hồi sức khỏe và tái tạo cao hơn người bình thường. Tuy nhiên, đối với căn bệnh suy thận mãn, sau khi ghép thành công, bệnh nhân vẫn phải thường xuyên được các bác sĩ điều trị theo dõi. Chi phí cho ca ghép thận lần này là 200 triệu đồng.

Phát biểu tại lễ vinh danh mẹ ruột, chị An đã xúc động không cầm được nước mắt. Chị cho rằng để có được thân thể khỏe mạnh như bây giờ ngoài ê kip bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng thì đằng sau đó là sự hy sinh thầm lặng, vô bờ bến của mẹ.

“Mẹ đã không ngần ngại, bất chấp hiểm nguy và cho con một quả thận trên cơ thể của mình để con được khỏe mạnh, sống bình thường như bao người khác. Mẹ đã sinh ra con trên cõi đời này lần thứ hai rồi đó” – Chị An xúc động.

Còn bà Thu thì cho rằng con gái mình còn quá trẻ, cuộc đời phía trước còn dài nên việc cho thận để con được sống là việc phải làm của một người mẹ. Bà rất mừng khi ca phẫu thuật thành công và con gái bà được trở lại khỏe mạnh sau căn bệnh suy thận.

Bệnh viện Đà nẵng đã thực hiện kỹ thuật ghép thận từ 2006 và có 2 ca đã thành công. Theo bác sĩ Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng thì hiện có 300 bệnh nhân suy thận mãn đang điều trị và có 9 người đang chờ ghép thận.

Tin-ảnh: B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).