Mẹ làm được điều này, con sống thọ thêm 9 năm, bớt lo đột quỵ

07 Tháng 11, 2020 | 10:58

(NLĐO) - Nghiên cứu kéo dài gần nửa thế kỷ của Mỹ cho thấy có thể dự đoán lần nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ đầu tiên của một người thông qua lối sống của chính mẹ họ.

Công trình vừa công bố trên tạp chí khoa học European Journal of Preventive Cardiology của Hiệp hội Tim mạch châu Âu khẳng định nếu người mẹ giữ gìn tốt sức khỏe tim mạch, không chỉ họ được hưởng lợi mà còn giúp con cái có tuổi thọ thêm 9 năm!

Theo các tác giả từ Đại học Vanderbilt ở Nashville và Đại học Massachusetts ở Boston (Mỹ), từng có các nghiên cứu cho thấy cha mẹ "truyền" sức khỏe của mình cho con cái thông qua gene và môi trường, bao gồm lối sống gia đình. Nghiên cứu mới này xem xét cụ thể hơn về khía cạnh tim mạch.

Mẹ làm được điều này, con sống thọ thêm 9 năm, bớt lo đột quỵ - Ảnh 1.

Lối sống của người mẹ ảnh hưởng mạnh mẽ đến nguy cơ đứa con bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim hàng chục năm sau - Ảnh minh họa từ Internet

Các tác giả đã nghiên cứu trên khoảng 6.000 người, vốn là gần 2.000 bộ ba bố - mẹ - con. Việc theo dõi bắt đầu khi người con được 32 tuổi và kéo dài cho đến 46 năm sau, trong đó các yếu tố lối sống và biến cố tim mạch được ghi nhận cụ thể.

Sức khỏe tim mạch của những người bố, mẹ được đánh giá dựa trên 7 yếu tố lối sống: không hút thuốc, ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên, chỉ số khối cơ thể bình thường, huyết áp, cholesterol máu, đường huyết. Nếu họ chỉ có từ 0-2 yếu tố được xếp loại "đạt", sức khỏe tim mạch của người đó được đánh giá là kém. Sức khỏe tim mạch trung bình cần 3-4 yếu tố đạt, lý tưởng cần 5-7 yếu tố.

Sau đó, mối liên quan giữa sức khỏe tim mạch của cha mẹ và thời gian con cái của họ sống mà không mắc bệnh tim, cũng như thời gian của lần nhồi máu cơ tim – đột quỵ đầu tiên (nếu xảy ra).

Kết quả cho thấy sức khỏe tim mạch của cha đường như không liên quan đến con, nhưng sức khỏe của bà mẹ thì ảnh hưởng mạnh mẽ đến cả con gái lẫn con trai, trong đó những người con trai bị ảnh hưởng nhiều hơn, bởi bản thân nam giới đã dễ có những thói quen sống bất lợi và càng dễ bị ảnh hưởng nếu mẹ họ cũng có thói quen đó. Sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất xảy ra khi đứa con đó còn trong bụng mẹ hoặc đang ở giai đoạn nhũ nhi.

Theo các tác giả, công trình nhằm giúp mỗi người tự đánh giá nguy cơ bệnh tim mạch và các tai biến đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Nếu thừa hưởng nguy cơ cao từ mẹ, bạn cần giảm nguy cơ bằng cách tập thể dục và ăn uống điều độ, theo dõi sức khỏe tim mạch cẩn thận hơn.

Và đó cũng là một lý do xác đáng để nữ giới cố gắng giữ gìn sức khỏe tim mạch tốt hơn, không chỉ cho bản thân mình mà còn cho con cái mình.

A. Thư (Theo Medical Xpress)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).