Mẹ trầm cảm, con giảm IQ

19 Tháng 04, 2018 | 09:30

(NLĐO)- Sự phát triển IQ của trẻ sẽ bị ảnh hưởng từ lúc sơ sinh cho đến 16 tuổi nếu người mẹ bị trầm cảm sau sinh mà không được trị.

Trầm cảm sau sinh có tỉ lệ khoảng 10-25% dân số và bắt đầu được chú ý trở lại ở nhiều nước bởi các hậu quả kinh khủng nó có thể gây ra (các vụ mẹ tấn công con mới sinh) và cả những rủi ro sức khỏe lâu dài cho cả mẹ và bé.

Mẹ trầm cảm, con giảm IQ - Ảnh 1.

Trầm cảm sau sinh để lại nhiều hậu quả cho cả mẹ và bé - ảnh: SHUTTERSTOCK

Các nhà khoa học nhận thấy với cùng điều kiện về di truyền và môi trường, những đứa trẻ có mẹ bị trầm cảm sau sinh có IQ thấp hơn các trẻ khác trung bình 6%. Nếu tính theo thang điểm 1-19, điểm IQ lời nói trung bình cho trẻ em lên 5 có mẹ bình thường là 7,78; trong khi trẻ có mẹ trầm cảm chỉ là 7,3.

Người mẹ càng sống lâu trong trạng thái trầm cảm, tác động càng nặng nề bởi tầm ảnh hưởng của việc giảm IQ chỉ kết thúc khi trẻ qua tuổi 16.

Vấn đề đến từ nhiều nguyên nhân. Trầm cảm là một căn bệnh thường khiến người bệnh tự cô lập, vô tình người mẹ trầm cảm sẽ ít tham gia vào các hoạt động cần thiết trong việc nuôi dưỡng và giáo dục con.

Vì vậy, bé có nguy cơ chậm về mặt nhận thức, ngôn ngữ, phát triển các kỹ năng…Nhiều trẻ là con của bà mẹ trầm cảm còn phát triển chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) và nhiều rối loạn tâm lý – tâm thần khác với một mức nguy cơ khá cao.

Ngoài ra, người ta cho rằng sự thay đổi hormone trong cơ thể mẹ khi mắc bệnh đã tác động trực tiếp đến trẻ sơ sinh, thông qua mối liên hệ mẹ - con chặt chẽ trong giai đoạn này. Đứa trẻ bị ảnh hưởng cực kỳ lớn bởi hành vi và trạng thái cảm xúc của mẹ, bất kể có thêm người khác quan tâm hay không.

Vấn đề càng rõ ràng hơn khi trẻ lớn. Con của các bà mẹ trầm cảm gặp khó khăn trong việc học tập và rèn luyện các kỹ năng thần kinh. Bởi với một đứa trẻ bình thường, mẹ là bạn cùng chơi, cùng học đầu tiên và thường xuyên nhất. Con của người mẹ trầm cảm thật sự thua thiệt.

"Ngoài ra, họ thường không cung cấp tài liệu học tập, đồ chơi và sách cho con mình như những bà mẹ bình thường. Những điều kiện đó lần lượt ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ, rõ ràng nhất ở các lứa tuổi 1, 5, 10 và 16" – tiến sĩ Patricia East, đến từ Trường Y thuộc Đại học California ở San Diego (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Kết quả trên cung cấp thêm một bằng chứng nữa cho thấy trầm cảm sau sinh nguy hiểm hơn chúng ta tưởng và những phụ nữ này thực sự cần sự trợ giúp. Công trình vừa được công bố trên tạp chí khoa học Child Development.

A. Thư (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).