Méo miệng sau khi té, người phụ nữ được cứu sống nhờ “giờ vàng”

15 Tháng 11, 2021 | 13:49

(NLĐO) – Theo bác sĩ, bà C. được gia đình đưa đến bệnh viện trong “giờ vàng” nên được cứu sống và không để lại di chứng.

Chiều 15-11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa cứu sống một trường hợp đột quỵ cấp do nhồi máu não nhờ kịp thời kích hoạt Code Stroke (quy trình cấp cứu đột quỵ cấp) trong "giờ vàng".

Sáng sớm cùng ngày nhập viện, bệnh nhân N.T.C (63 tuổi; ngụ tỉnh Hậu Giang) thức dậy cảm thấy đau đầu nhiều, vẫn đi lại bình thường. Tuy nhiên, đến khoảng 6 giờ sáng, bà C. bị té, méo miệng, liệt nửa người… nên người nhà lập tức đưa bà nhập viện tại địa phương.

Méo miệng sau khi té, người phụ nữ được cứu sống nhờ “giờ vàng” - Ảnh 1.

Bệnh nhân C. thoát chết nhờ đưa đến bệnh viện trong "giờ vàng"

Tại đây, bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân C. đột quỵ cấp. Sau sơ cứu ban đầu, bệnh nhân được chuyển cấp tốc đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long để đảm bảo "giờ vàng" điều trị.

Tại Khoa Cấp Cứu, Code Stroke trong trạng thái sẵn sàng sau khi tiếp nhận bệnh nhân. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, bệnh nhân được chụp cắt lớp mạch máu cho thấy huyết khối động mạch não cần lập tức tiến hành lấy huyết khối. Sau khoảng 1 giờ can thiệp, huyết khối được loại bỏ, tái thông lòng mạch cho người bệnh nhân.

Bà C. tiếp tục được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc theo dõi. 24 giờ sau can thiệp, bệnh nhân được rút ống thở, tiếp xúc tốt, sinh hiệu bình thường, các triệu chứng lâm sàng cải thiện đáng kể.

BS.CKI. Nguyễn Hữu Thái, Phó Trưởng Khoa Ngoại tim mạch – Can thiệp nội mạch của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết đột quỵ nhồi máu não xảy ra do tình trạng tắc nghẽn động mạch não gây tổn thương nhu mô não do động mạch đó chi phối. 

Bệnh này có tỉ lệ tử vong cao, mức độ di chứng nặng nề. Việc chẩn đoán và xử trí đột quỵ cấp trong "giờ vàng", tái thông nhanh chóng mạch máu bị tắc có ý nghĩa quan trọng. Bà C. được gia đình đưa đến bệnh viện trong "giờ vàng" nên được cứu sống và không để lại di chứng.

TÂM QUÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).