Mệt đứt hơi vẫn không lần ra bệnh lý!

18 Tháng 09, 2016 | 21:22

Không thiếu người mệt muốn đứt hơi nhưng thầy thuốc tìm hoài không ra bệnh. Đó là tình trạng nghịch lý của không ít quý bà, quý cô đang đau khổ vì hồi hộp, hụt hơi, ngợp thở nhưng kết quả siêu âm, điện tim… lại là “chưa phát hiện dấu hiệu bệnh lý”!

Đời thường bao giờ cũng lắm điểm éo le. Không thiếu người mệt muốn đứt hơi nhưng thầy thuốc tìm hoài không ra bệnh. Đó là tình trạng nghịch lý của không ít quý bà, quý cô đang đau khổ vì hồi hộp, hụt hơi, ngợp thở nhưng kết quả siêu âm, điện tim… lại là “chưa phát hiện dấu hiệu bệnh lý”! Nếu tưởng khó tìm ra nguyên nhân thì không đúng. Đó là số bệnh nhân, đa phần là phụ nữ, thuộc nhóm bệnh tim do nguyên nhân thần kinh - nội tiết (endogenous cardiac neurosis). Cho dù người bệnh mệt cầm canh, máy siêu âm có thêm cả chục màu cũng tìm không ra khe hở hay chỗ nghẹt trên tim do dòng máu bỗng có lúc trở nên đậm đặc dưới ảnh hưởng cường điệu của một số tác nhân hại tim như:

- C-reactive protein ở người đau khổ vì thất tình, vì đứng trước ngã ba đường chưa biết nên chia tay hay nên làm lại từ đầu.

- Adrenalin thường gặp nơi người trầm uất vì bệnh hoài không dứt, vì buồn đời đen bạc hay vì cả hai.

- Serotonin ở đối tượng phải thường xuyên lo sợ vì áp lực công việc, trục trặc pháp lý, gánh nặng tài chính.

- ICAM-1 trên người có nghề nghiệp theo kiểu hoặc thái quá vì ngập đầu với công việc hoặc bất cập vì kéo dài kiếp… thất nghiệp.

- Nội tiết tố tuyến giáp thyroxin ở người bực tức đủ điều do ám tiễn bắn tỉa không ngừng sau lưng nhưng lại nói không được.

- Chấn động tâm lý sau ly dị, tang sự, chấn thương.

- Thiếu hụt nội tiết tố nữ progesterone và estrogen ở người còn trẻ nhưng rối loạn kinh nguyệt kéo dài, ở đối tượng mãn kinh không được điều trị rốt ráo.

Ngặt nghèo cho bệnh nhân là bệnh khó chẩn đoán lúc ban đầu nếu thầy thuốc vì quá “mặn” máy siêu âm nên quên cả tâm tình của người bệnh. Éo le chính ở rối loạn chức năng của hệ tuần hoàn không hề là chuyện nhỏ. Nếu không được điều trị kịp thời lại dễ phát triển thành bệnh thực thể như rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, suy tim và thậm chí nhồi máu cơ tim do thuyên tắc mạch vành.

Theo thống kê của các hãng bảo hiểm ở Dresden - CHLB Đức, phụ nữ từ độ tuổi tiền mãn kinh lại là giới ít để ý đến bệnh tim hơn nếu so sánh với cánh đàn ông. Bên xứ mình chắc càng ít hơn nữa vì đa số phụ nữ luôn tất bật với gia đình và cuộc sống. Tổ chức Y tế thế giới hoàn toàn có lý khi cổ động phụ nữ bước qua khúc quanh nửa đường đời nên thu xếp tạt ngang thăm thầy thuốc thay vì đợi bệnh tim lên tiếng mới chữa.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).