Mổ tim kỹ thuật mới ở bệnh viện tuyến huyện

12 Tháng 04, 2019 | 13:58

(NLĐO)-Thay vì phải chẻ nguyên xương ức ở giữa ngực như mổ theo kiểu kinh điển, kỹ thuật mổ tim mới mang nhiều lợi ích cho người bệnh, thời gian nằm viện ngắn, chi phí thấp, đặc biệt tính thẩm mỹ cao.

Ngày 12-4, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM lần đầu tiên triển khai kỹ thuật mới mổ tim ít xâm lấn (MICS). Ca đầu tiên được phẫu thuật bằng kỹ thuật này là ông H.H.L (63 tuổi, ngụ Phú Yên), bị thông liên nhĩ, bị dị tật bẩm sinh đã rất lâu. Để tiếp cận và đóng lỗ thông liên nhĩ lại, bệnh nhân được mổ ở đường ngực bên nhỏ khoảng từ 3 – 4 cm thay vì phải chẻ nguyên xương ức ở giữa ngực như mổ tim kinh điển. Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, ca mổ thành công.

Mổ tim kỹ thuật mới ở bệnh viện tuyến huyện - Ảnh 1.

Ca bệnh đầu tiên được mổ tim kỹ thuật mới tại Bệnh viện quận Thủ Đức

Theo ThS-BS Nguyễn Kim Anh, Trưởng Khoa Lồng ngực-Mạch máu Bệnh viện Quận Thủ Đức, kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn là một kỹ thuật tiên tiến, mang nhiều lợi ích cho bệnh nhân so với đường mổ như bình thường. Ngoài đỡ đau, thời gian nằm viện ngắn, chi phí thấp, bệnh nhân ít bị nhiễm trùng và đặc biệt tính thẩm mỹ cao do đường mổ không dài (chỉ dưới 5cm).

Để triển khai được kỹ thuật cao này, Bệnh viện quận Thủ Đức có sự hỗ trợ chuyên môn của PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan, Trưởng Khoa Phẫu Thuật, Phó giám đốc Viện Tim TP HCM. Đây là kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn, đã được áp dụng nhiều ở các bệnh viện trung tâm lớn trên cả nước.

Mổ tim kỹ thuật mới ở bệnh viện tuyến huyện - Ảnh 2.

Do vết mổ nhỏ nên người bệnh sẽ mau bình phục, chi phí thấp

"Đã có kinh nghiệm phẫu thuật tim căn bản theo đường mổ kinh điển, đến nay có thể nói Bệnh viện quận Thủ Đức với trang thiết bị hiện đại và kinh nghiệm của ekip phẫu thuật tim đã được nâng cao thì đây là thời điểm để bắt đầu bước vô những kỹ thuật mổ tim cao cấp hơn. Đây cũng là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên áp dụng kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn trên cả nước", PGS Phan nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).