Mỗi ngày 7 phút đi bộ kiểu này, giảm 30% nguy cơ chết sớm

19 Tháng 08, 2020 | 10:38

(NLĐO)- Nghiên cứu lớn dựa trên hơn 96.000 tình nguyện viên tại Anh cho thấy với ít phút đi bộ nhanh hàng ngày, bạn có thể đạt được nhiều lợi ích bất ngờ.

Lời khuyên từ Đại học Cambridge (Anh) khá đơn giản: ai cũng đi bộ ít nhiều trong ngày nhưng thay vì đi thư thả trên một đoạn đường khoảng 12 phút, bạn hãy thử rảo bước trong vòng 7 phút. Chỉ bấy nhiêu đủ cắt giảm 30% nguy cơ tử vong sớm.

Điều này phù hợp với các nghiên cứu trước đó từ nhiều nước cho thấy đi bộ nhanh có lợi cho tim mạch, cơ xương khớp, đi bộ đến cơ quan tốt hơn đi dạo vì thường bạn phải cố rảo bước.

Mỗi ngày 7 phút đi bộ kiểu này, giảm 30% nguy cơ chết sớm - Ảnh 1.

Đi bộ đúng cách 7 phút/ngày có thể giúp bạn đầy lùi nguy cơ chết sớm do mọi nguyên nhân. (Ảnh minh họa từ Internet)

Các tác giả trong nghiên cứu này khẳng định: không phải bạn tập bao nhiêu, mà cường độ mới là quan trọng. Nếu vẫn thích đi dạo từ tốn, bạn có thể thử một cách hiệu quả không kém: mỗi ngày hãy thư thả đi dạo 35 phút, sau đó kết thút chuyến đi chỉ bằng 2 phút đi nhanh. Điều này giúp bạn giảm 21% nguy cơ chết sớm so với người đi bộ chậm.

Cũng như một số nghiên cứu trước đó, các tác giả nhận thấy hoạt động thể chất cường độ trung bình và cao giúp các hệ thống của cơ thể có cơ hội được tăng sức khỏe, hoạt động trơn tru hơn. Điểm đặc biệt ở nghiên cứu này là cung cấp những gợi ý cụ thể về thời lượng hoạt động.

Ngoài ra, các tác giả nhấn mạnh lợi ích giảm nguy cơ chết sớm mà họ ghi nhận trong nghiên cứu này là nguy cơ chết sớm do mọi nguyên nhân, tức có ý nghĩa trên nhiều loại bệnh tật.

Kết quả trên được đúc kết từ quá trình theo dõi sức khỏe và hoạt động thể chất lâu dài của 96.476 tình nguyện viên ở Anh. Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Medicine.

Anh Thư (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).