Mối nguy bất ngờ khi bạn quá kỹ lưỡng chuyện "ăn lành mạnh"

17 Tháng 05, 2019 | 08:12

(NLĐO)- Các nhà khoa học Canada khuyên rằng bạn nên sớm đến gặp bác sĩ nếu như trong mỗi bữa ăn bạn luôn ám ảnh việc phải ăn lành mạnh.

Lựa chọn thực phẩm sạch và lành mạnh là điều tốt, nhưng nếu bạn quá ám ảnh, dành cả ngày để nghĩ chuyện ăn lành mạnh, chú trọng điều đó hơn cả cơn đói và lượng calo mình nạp vào, bạn có thể đang gặp rắc rối với sức khỏe tâm thần của mình, các nhà nghiên cứu từ Đại học York (Toronto, Canada) cảnh báo.

Mối nguy bất ngờ khi bạn quá kỹ lưỡng chuyện ăn lành mạnh - Ảnh 1.

Kỹ lưỡng đến mức cố chấp chuyện ăn lành mạnh có thể là dấu hiệu bệnh - ảnh: MEDICAL-NEWS

Theo nhóm nghiên cứu, nỗi ám ảnh này có thể gia tăng trong thời hiện đại qua hình tượng các ngôi sao mạng xã hội với vô số "bí kíp" ăn sao cho khỏe, cho sạch, cho lành mạnh.

Với đa số mọi người, họ có thể cố gắng ăn lành mạnh nhưng cũng không cảm thấy việc tiện tay bóc một viên kẹo hay ăn một bữa ăn nhanh là điều gì quá to tát hay đáng để đau khổ. Nhưng một số người sẽ cố định mình tuyệt đối vào việc phải chuẩn bị và chỉ ăn những thứ họ tin là lành mạnh, đó là chính là biểu hiện của "orthorexia neurosa", một dạng rối loạn ăn uống.

Được mô tả từ năm 1998, orthorexia neurosa được hiểu như là một nỗi ám ảnh với việc ăn uống đúng cách và lành mạnh. Họ sẽ tỏ ra rất cố chấp và thường bị ảnh hưởng đến cả sức khỏe tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, chứng này vẫn chưa có tiêu chuẩn chẩn đoán chính thức.

Theo nghiên cứu mới của Đại học York, những người này thường tốn khá nhiều thời gian cho việc lập kế hoạch, mau và chuẩn bị bữa ăn sao cho lành mạnh và điều này sẽ ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của họ. "Nó có thể gây suy dinh dưỡng hoặc gây khó khăn trong giao tiếp xã hội ở các môi trường liên quan đến ăn uống. Nó cũng làm người bệnh tốn kém và mất thời gian" – phó giáo sư - tiến sĩ Jennifer Mills, chuyên gia tâm lý học tại Đại học York, phân tích.

Những người có tiền sử rối loạn ăn uống, có đặc điểm ám ảnh cưỡng chế (vấn đề trong tâm thần học khiến con người trở nên đặc biệt cố chấp), ám ảnh hình ảnh cơ thể, có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, ăn chay… là những người có nguy cơ cao phát triển chứng bệnh này.

Trong bối cảnh sự nhiễu loạn thông tin có thể khiến nhiều người gặp rắc rối với chứng này hơn, các nhà nghiên cứu kêu gọi một tiêu chuẩn chẩn đoán chính thức cho orthorexia neurosa, để các đơn vị chăm sóc sức khỏe ban đầu có thể có biện pháp can thiệp sớm với các trường hợp này.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Appetite.

A. Thư (Theo NDTV, Daily Mail, York University)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).