Mỗi tuần một lần "chăn gối" giúp phụ nữ trẻ lâu

14 Tháng 07, 2017 | 08:49

Quan hệ tình dục đều đặn ít nhất mỗi tuần một lần tác động đến các telomere – một cấu trúc trong chuỗi DNA có tác dụng chặn đứng tuổi già.


Nghiên cứu mới được công bố bởi nhóm tác giả đến từ Đại học California (San Francisco, Mỹ) cho thấy việc quan hệ tình dục đều đặn, ít nhất một lần mỗi tuần, giúp phụ nữ tăng cường hệ miễn dịch, giảm mạnh những căng thẳng trong cuộc sống và giúp duy trì độ dài các telomere – một cấu trúc trong chuỗi DNA của con người.

Mỗi tuần một lần chăn gối giúp phụ nữ trẻ lâu - Ảnh 1.

Quan hệ tình dục đều đặn giúp phụ nữ duy trì vẻ son trẻ

Các telomere nằm ở đầu mút các nhiễm sắc thể, có tác dụng bảo vệ DNA khỏi sự phá hủy và đột biến – vốn khiến con người già đi. Sau mỗi lần phân bào, tái tạo DNA, các telomere trở nên ngắn dầu và cuối cùng mất khả năng bảo vệ DNA. Việc cố gắng duy trì độ dài của các telomere đã từng được các nhà khoa học nghiên cứu rất nhiều trong nỗ lực tìm cách chặn đứng sự lão hóa của con người, thậm chí là với tham vọng "cải lão hoàn đồng".

Ông Tomás Cabeza de Baca, tác giả chính của nghiên cứu, lý giải: "Theo thời gian, các telomere bị rút ngắn có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến thoái hóa mãn tính và tình trạng từ vong sớm". Cũng theo nghiên cứu này, lối sống thụ động hay sự lạm dụng rượu cũng góp phần làm rút ngắn độ dài các telomere.

Nghiên cứu nêu trên của ĐH California đã tiến hành đo độ dài telomere trên 129 phụ nữ hiện đang có cuộc sống đôi lứa lâu dài. Sau quá trình nghiên cứu, người ta nhận thấy các telomere trên nhóm phụ nữ có quan hệ tình dục ít nhất một lần mỗi tuần có độ dài hơn đáng kể so với các phụ nữ còn lại, ngay cả khi những cuộc ân ái họ trải qua không thực sự hứng thú. Các phát hiện đáng ngạc nhiên này đã được công bố trên tạp chí khoa học Psychoneuroendocrinology.

Ngoài ra, hai tác dụng lớn còn lại của việc quan hệ tình dục đều đặn – giảm stress và tăng cường đáp ứng miễn dịch, cũng có sự tương hỗ với việc duy trì độ dài các telomere. Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành khảo sát trên nam giới, tuy nhiên, không thu được một bằng chứng rõ ràng nào của tác dụng chống lão hóa của tình dục trên các quý ông.


Anh Thư (Theo Dailymail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).