xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Món ăn thuốc từ củ cải trắng

BS Hoàng Tuấn Long

La bạc tử là tên thuốc của củ cải trắng. Tên khoa học là Raphamus sativus L., thuộc họ chữ thập (Crucifereae), được trồng phổ biến khắp nước ta. Củ cải trắng là thực phẩm tươi rất đa dạng trong quy trình chế biến các món gỏi, nấu canh, nấu nước phở, hủ tiếu, món chay và có thể phơi khô để kho thịt, cá hoặc để dành.

Kết quả phân tích theo dược học hiện đại, cứ trong 100 g củ cải thì có 93,5 g nước, 0,6 g protein, 0,1 g chất béo, 5,3 g các loại đường mà chủ yếu là đường dễ hấp thụ.

Theo y học cổ truyền, củ cải sống có vị cay, tính mát, được sử dụng trong các món ăn bài thuốc chữa một số chứng bệnh khác nhau. Củ cải có vị ngọt, tính bình, quy (đi vào) kinh phế và vị. Về tây y, củ cải có nước, đường, canxi, sắt, vitamin B, C... Dân gian hay dùng củ cải để chữa chứng đầy bụng, ho có đàm gây mất tiếng, thổ huyết, kiết lỵ, đau đầu, bị thương rộp miệng, đề phòng sỏi túi mật. Dưới đây là một số cách sử dụng củ cải cho việc chữa trị một số chứng bệnh:

* Chữa viêm họng: Củ cải tươi (1-2 củ), một ít đường phèn (hoặc thay bằng mật ong). Cách làm: Củ cải cạo vỏ, rửa sạch, cắt dạng sợi, đem trộn với đường phèn, cho vào hũ để qua đêm cho ra nước rồi chắt lấy nước này uống. Cứ khi nước ra, lại chắt lấy nước, làm liên tục vài ngày.

* Chữa khản tiếng, mất tiếng: Dùng củ cải tươi giã hoặc ép lấy nước. Có thể trộn nước với nước gừng tươi để ngậm và nuốt từ từ. Có thể trộn cùng nước giá đậu xanh cũng rất hay.

- Chữa ho: Củ cải trắng 1 kg, quả lê 1 kg, gừng tươi 250 g, sữa 250 g, mật ong 250 g. Cách làm: Lê gọt vỏ, bỏ hạt, củ cải, gừng tươi rửa sạch thái nhỏ. Cho từng loại vào miếng vải thô sạch để vắt nước, xong để riêng. Đổ nước củ cải, nước lê vào nồi, nấu đến sôi thì bớt lửa lại, nấu tiếp cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều và đun sôi lại. Khi nguội cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống, ngày 2 lần.

- Trị đau do sỏi mật: Củ cải tươi đem thái thành từng miếng dày, rồi đem tẩm cho thấm mật ong. Sau khi tẩm, đem sấy khô, dùng củ cải đã tẩm sấy này.

- Đái tháo đường: Củ cải 200 g, gạo tẻ 50 g và một ít nếp đem nấu cháo. Dùng lúc cháo nóng, ngày 2 lần.

- Dùng cho người lao phổi, giãn phế quản: Củ cải trắng hoặc xanh 1 kg, thịt dê (hoăc cừu) 500 g, hành, gừng tươi, rượu trắng, gia vị. Cách làm: Thịt dê bóc màng lọc gân, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi đem trụng nước sôi, vớt ra rửa sạch để ráo nước, rồi ướp hành, gừng, rượu trắng và cho vào nồi với lượng nước vừa dùng, nấu sôi. Củ cải cạo vỏ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, trụng nước sôi vớt ra, cho vào nồi nấu thịt dê đang sôi, nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo