Một bé gái song sinh dính liền tiến triển tốt

23 Tháng 03, 2014 | 14:53

(NLĐO) - Sau 3 tuần được phẫu thuật tách rời, một trong hai bé gái song sinh tiến triển tốt, tăng cân và không còn thở máy nhưng bé còn lại tiên lượng dè dặt.

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM ngày 23-3 cho biết sau gần 3 tuần được phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền, một bé tiến triển tốt. Tuy nhiên, bé còn lại do có nhiều dị tật kết hợp nên tiên lượng chưa thể nói trước được.

Hai bé trước khi được tách rời
Hai bé trước khi được tách rời

Theo Ths-BS Cam Ngọc Phượng, Trưởng Khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, bé sức khỏe tiến tốt cân nặng đã tăng thêm khoảng 500 gam. Bé tỉnh, môi hồng với thở oxy, không còn phải thở máy, nuôi ăn qua ống thông dạ dày tiêu hết, tiểu khá. Hiện bé này đã ngưng dịch truyền, ngưng kháng sinh, rút ống dẫn lưu màng tim, rút ống tĩnh mạch trung ương và đang được tập bú.

Hai bé được phẫu thuật tách rời
Hai bé được phẫu thuật tách rời

Riêng bé còn lại tuy cân nặng có tăng nhưng tình trạng bệnh còn nhiều khó khăn, bé vẫn còn thở máy và vừa mới mổ tạo hình hậu môn và mở hỗng tràng (một phần ruột non) ra da. Bé này có nhiều dị tật bẩm sinh kết hợp gồm bất thường ở cột sống, không hậu môn, dị tật ở tim gồm thông liên nhĩ, cao áp phổi, có một thận, chi ngắn. Hiện bé vẫn được chăm sóc và điều trị tích cực với thở máy, dùng kháng sinh, dịch truyền, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch và qua ống thông hỗng tràng và chăm sóc vết mổ.

Như Báo Người Lao Động liên tục thông tin, hai bé gái song sinh dính ở phần ngực phức tạp này là con của chị N.T.X.S (ngụ tỉnh An Giang) được chuyển lên TP HCM và được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 tách rời thành công vào ngày 27-2. Sau mổ hai bé được theo dõi, điều trị và chăm sóc tích cực cho đến nay. Chị S. trong quá trình mang thai có siêu âm kiểm tra tại địa phương nhưng chỉ biết là song sinh chứ không phát hiện dị tật dính liền này.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).