Một phụ nữ ở Mỹ Tho thoát cuộc mổ ổ bụng lần thứ 6

08 Tháng 05, 2019 | 12:30

(NLĐO) - Một phụ nữ lớn tuổi từng chịu 5 lần phẫu thuật ổ bụng để trị nhiều bệnh và ở lần thứ 6 này tránh được cuộc mổ lớn nhờ robot hỗ trợ.

Sáng 8-5, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết các bác sĩ vừa dùng robot cắt bỏ gọn nhẹ bướu thận thành công cho một trường hợp đã từng chịu nhiều lần phẫu thuật mở ổ bụng. Bệnh nhân là bà C.T.C (70 tuổi, ngụ Mỹ Tho).

Bà C. từng 5 lần bị mở ổ bụng để điều trị viêm ruột thừa, u xơ tử cung, cắt buồng trứng, cắt túi mật. Lần này, phát hiện có khối bướu thận nên bản thân và gia đình rất lo lắng vì nguy cơ phải chịu cuộc phẫu thuật vùng bụng lần thứ 6 ở cái tuổi "thất thập cổ lai hy", kèm cơ địa bị bệnh rung nhĩ, đái tháo đường, viêm gan siêu vi C.

Một phụ nữ ở Mỹ Tho thoát cuộc mổ ổ bụng lần thứ 6 - Ảnh 1.

Bác sĩ đang khám lại cho bà C. sau phẫu thuật

Nhận định đây là một ca bệnh khó nếu mổ qua ổ bụng, các bác sĩ đã hội chẩn kỹ, tư vấn cho gia đình và quyết định phẫu thuật robot cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc cho bệnh nhân. Qua gần 2 giờ, các bác sĩ đã lấy trọn khối bướu nằm ở thận phải, bảo tồn thận và chức năng thận sau phẫu thuật.

Theo ThS.BS Đỗ Lệnh Hùng (người phẫu thuật cho bà C.), phẫu thuật robot cắt bướu thận ngoài phúc mạc là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật thông thạo hệ thống robot phẫu thuật, tính toán kỹ, cắt lọc bướu tinh tế, triệt để trong phẫu trường rất hẹp.

Với những trường hợp đặc biệt như bà C. (đã mổ nhiều lần, lớn tuổi, có nhiều bệnh kèm theo), dùng robot cắt bướu thận sau phúc mạc là lựa chọn số 1 vì tránh mất máu, tổn thương bên trong, nguy cơ tắc ruột, liệt ruột sau mổ cũng như hậu phẫu nhẹ nhàng. Đây cũng là trường hợp đầu tiên tại VN, robot phẫu thuật hỗ trợ các bác sĩ cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc.

"Cuộc đời tôi đã trải qua nhiều lần dao kéo động vào nhưng đây là cuộc mổ nhẹ nhàng nhất, không phải chịu đường mổ dài nào nữa trên bụng", bà C. chia sẻ.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).