Mua thuốc cảm cúm phải để lại thông tin cá nhân để phát hiện sớm ca mắc Covid-19

26 Tháng 07, 2020 | 08:59

(NLĐO) - Các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký văn bản yêu cầu tăng cường phát hiện sớm ca bệnh Covid-19. Theo văn bản này, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết những ngày gần đây dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng.

Mua thuốc cảm cúm phải để lại thông tin cá nhân - Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu rà soát những người mua thuốc cảm cúm - Ảnh minh hoạ

Nhằm tăng cường công tác phát hiện sớm ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị kịp thời, giảm lây nhiễm ca bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh.

Khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Tổ chức thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh.

Các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm t SARS-CoV-2 đối với những người bệnh có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh Covid-19, tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời hạn chế thấp nhất lây nhiễm.

Các phòng khám tư nhân tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Bệnh viện K dừng cho thăm bệnh nhân, rà soát bệnh nhân đến từ Đà Nẵng

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bệnh viện K Trung ương đã có thông báo tạm dừng việc đến thăm người bệnh, mỗi người bệnh chỉ được 1 người nhà chăm sóc, tạm dừng hoạt động đi công tác, tham quan nghỉ mát của các đơn vị, nhân viên y tế. Trường hợp đặc biệt cần xin ý kiến Ban giám đốc. Cán bộ nhân viên y tế và/hoặc người nhà đã từ đi/đến/ở Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua cần thông báo đến trưởng các đơn vị và báo cáo Ban Chỉ đạo.

Bệnh viện cũng duy trì việc sàng lọc, phân luồng, tầm soát triệu chứng viêm đường hô hấp (như ho, sốt, khó thở…) một cách chặt chẽ, đặc biệt là khai thác các yếu tố dịch tễ (đến/đi/ở tại TP Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua). Rà soát người bệnh đang điều trị được chuyển tuyến từ các bệnh viện thuộc TP Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua, giải thích và bố trí sẵn sàng để người bệnh vào buồng cách ly của các đơn vị.

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).