Muốn sinh trở lại sau khi triệt sản

08 Tháng 03, 2022 | 08:48

Bác sĩ NGUYỄN HƯƠNG LAN, Phó trưởng Khoa Phụ sản Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM), trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

. Bạn đọc bichtran1992@gmail.com hỏi: "Tôi thắt ống dẫn trứng từ năm 2013, nay muốn có thai lại mà không muốn thụ tinh ống nghiệm, xin tư vấn giúp?".

- Thắt ống dẫn trứng là biện pháp ngăn cản không cho trứng và tinh trùng gặp nhau, nên quá trình thụ thai sẽ không thể xảy ra. Đây là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả ở nữ giới. Có nhiều cách để làm tắc ống dẫn trứng như đốt, buộc, thắt vòng nhẫn, cặp bằng kẹp. Nếu muốn mang thai trở lại sẽ phải tháo ống dẫn trứng đã thắt để tái thông vòi của buồng trứng.

Muốn sinh trở lại sau khi triệt sản - Ảnh 1.

Muốn sinh trở lại sau khi triệt sản (Ảnh minh họa từ Internet)

Khả năng có con sau khi tháo ống dẫn trứng phụ thuộc nhiều yếu tố, như thời gian thắt ống dẫn trứng, vị trí nơi vòi trứng bị thắt, độ tuổi của người phụ nữ, dự trữ buồng trứng... Thời gian thắt ống dẫn trứng càng lâu thì khả năng có con trở lại sau khi nối ống dẫn trứng càng thấp. Bạn cần đến bệnh viện chuyên khoa sản để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

. Bạn đọc nongthithuan1691984@gmail.com hỏi: "Tôi năm nay 38 tuổi, đã sinh 2 cháu đủ cả trai lẫn gái, đã triệt sản. Giờ vợ chồng ly hôn, tôi muốn nối lại để sinh có được không?".

- Triệt sản ở phụ nữ là thủ thuật cắt một đoạn ở 2 ống dẫn trứng. Về nguyên tắc, sau thủ thuật triệt sản, người phụ nữ sẽ không bao giờ có thai được nữa. Nếu muốn có thai trở lại thì phải can thiệp nối ống dẫn trứng hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Việc nối lại hay tái thông tai vòi của buồng trứng không đơn giản, còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian triệt sản, tuổi tác… Bạn phải đến bệnh viện có chuyên khoa sản thăm khám, từ đó mới có hướng xử lý phù hợp.

Liên Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).