Mỹ phản pháo vụ tạo virus COVID-19 lai gây tử vong 80%

19 Tháng 10, 2022 | 08:34

(NLĐO) - Sau cáo buộc rằng đã "đùa với lửa" khi lai tạo ra một loại virus COVID-19 nguy hiểm gấp nhiều lần các chủng đã biết, nhóm khoa học gia từ Đại học Boston đã lên tiếng phản bác và lý giải mục đích của thí nghiệm lạ lùng này.

Theo Live Science, phiên bản virus COVID-19 nguy hiểm mà các nhà khoa học từ Đại học Boston - một viện đại học nghiên cứu tư thục danh tiếng ở Massachusetts - Mỹ - tạo ra là một tái tổ hợp giữa Omicron và chủng SARS-CoV-2 gốc được phát hiện ở Vũ Hán khi bắt đầu đại dịch.

Các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm các bệnh truyền nhiễm Quốc gia mới nổi (NEIDL) của Đại học Boston đã khẳng định cáo buộc rằng virus của họ nguy hiểm hơn mọi loại virus SARS-CoV-2 đã biết là "sai và không chính xác".

Mỹ phản pháo vụ tạo virus COVID-19 lai gây tử vong 80% trong phòng thí nghiệm - Ảnh 1.

Cơ sở của NEIDL tại Đại học Boston - Ảnh: ĐẠI HỌC BOSTON

Họ xác nhận loại virus "lai" mới được tạo nên đã giết chết 80% chuột trong phòng thí nghiệm, nhưng chủng virus gốc từ Vũ Hán vẫn nguy hiểm hơn khi giết chết 100% chuột thí nghiệm. Trong các nghiên cứu khoa học, tỉ lệ tác động trên động vật không tương ứng hoàn toàn với con người.

Nhóm NEIDL cũng giải thích lý do họ tạo ra phiên bản nguy hiểm này của virus SARS-CoV-2: Cho chuột tiếp xúc với nó hoặc với Omicron BA.1 để từ đó nhận ra các protein đột biến của Omicron cho phép nó né miễn dịch, nhưng đột biến đó không chịu trách nhiệm cho việc tạo ra Omicron ít nghiêm trọng hơn.

Phát hiện này cho thấy không phải protein đột biến thúc đẩy khả năng gây bệnh của Omciron mà là một protein khác.

Các kết quả được bàn cãi đến từ một bản preprint được công bố trực tuyến, chưa được bình duyệt để xuất bản như một nghiên cứu khoa học chính thức.

Nghiên cứu được tiến hành đúng quy trình trong phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3 và được phê duyệt bởi ủy ban đánh giá an toàn sinh học nội bộ và Ủy ban Y tế công cộng của Boston, tuy nhiên gây tranh cãi vì các nhà nghiên cứu chưa hoàn thiện công việc với Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID) và nhà tài trợ STAT - vốn đòi hỏi một quy trình gọi là P3CO khi nghiên cứu về các loại virus có khả năng gây đại dịch.

Thông tin về thí nghiệm cũng gây lo lắng cho cộng đồng khoa học bởi mối hoài nghi rằng bản thân SARS-CoV-2 gây tang tóc cho nhân loại những năm qua có thể xuất hiện do rò rỉ từ phòng thí nghiệm vẫn đang treo lơ lửng và gây tranh cãi.

Tổng thống Joe Biden thông qua kế hoạch "phòng thủ sinh học"

Theo Reuters, hôm 18-10 Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 3 tài liệu về bảo mật phòng thủ sinh học, nhằm thiết lập một chiến lược và một kế hoạch để ngăn chặn một loại virus mới nào đó có thể xuất hiện và lây lan ở nước Mỹ trong thời gian tới.

Chiến lượng Phòng thủ Sinh học Quốc gia do Nhà Trắng công bố cho biết Mỹ phải giải quyết "việc phát tán ngẫu nhiên các tác nhân sinh học và các mối đe dọa do các nhóm khủng bố hoặc kẻ thù tìm cách sử dụng vũ khí sinh học".

Bản ghi nhớ do Tổng thống Biden ký sẽ thiết lập cơ cấu phối hợp chính sách về an toàn sinh học giữa các cơ quan chính phủ với sự giám sát của Nhà Trắng, đồng thời chỉ đạo cộng đồng tình báo Mỹ theo dõi các mối đe dọa.

Kế hoạch cũng kêu gọi Quốc hội thông qua yêu cầu về 88 tỉ USD trong vòng 5 năm để chuẩn bị cho đại dịch và an toàn sinh học, vốn đang bị đình trệ khi các nhà lập pháp tranh cãi về chi tiêu của chính phủ.


Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).